“Viettel đang quan tâm đầu tư vào Triều Tiên, Cuba”

Viettel hiện có khoảng 60 triệu thuê bao ở Việt Nam và hơn 30 triệu thuê bao tại 10 quốc gia khác...

Mặc dù VIC và NVL vẫn đang cản trở chút ít nhưng thị trường vẫn đi lên mạnh mẽ trong sáng nay. Thanh khoản cải thiện đáng kể với sức mua trải rộng khắp hai sàn. VN-Index chốt phiên sáng tăng 1,05% tiến lên mức 896,79 điểm. VN30-Index tăng 1,23%. Sự dẫn dắt của nhóm blue-chips là rất rõ. Rổ VN30 chỉ có 3 mã giảm với 25 mã tăng. Toàn sàn HSX cũng rất tích cực với 175 mã tăng/77 mã giảm. 3 cổ phiếu duy nhất trong rổ VN30 giảm là VIC giảm 0,3%, NVL giảm 2,6% và ROS giảm 2,37%. Chỉ có VIC và NVL là tạo sức cản nhất định. Mức giảm của VIC cũng khá nhẹ. NVL là mã khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất khi vốn hóa bốc hơi khoảng 1.361 tỷ đồng. NVL thực tế là giảm mạnh do lực cầu quá mỏng ở các bước dưới tham chiếu. Vài phút cuối phiên sáng cổ phiếu này đã quay trở về tham chiếu, nhưng đúng giao dịch cuối cùng từ hơn 4.200 cổ phiếu cũng ép giá mạnh xuống. Phần còn lại của thị trường cơ bản là tăng tốt và tăng mạnh. HSX đang có trên 100 mã tăng quá 1%. Rổ VN30 cũng có tới 20 mã tăng trên 1%. Trừ SAB, VHM và MSN, các trụ còn lại đều tăng rất khá: VNM tăng 1,54%, VCB tăng 1,64%, GAS tăng 1,81%, CTG tăng 2,79%, VPB tăng 1,31%, VRE tăng 5,07%, PLX tăng 2,03%, MBB tăng 3,18%, BID tăng 2,81%, TCB tăng 3,19%... Nhóm Midcap và Smallcap dường như lại kém. Chỉ số Midcap tăng 0,78% còn Smallcap chỉ tăng 0,59%. Tuy vậy hai nhóm này mới tập hợp các mã đầu cơ tăng nóng như IDI, SCR, ATG, ASM, HBC, PVD... Sàn HNX tăng đuối hơn một chút: HNX-Index tăng 0,77% với 63 mã tăng/38 mã giảm. HNX30 tăng 0,88% với 14 mã tăng/4 mã giảm. VCG và VGC không tăng được là một hạn chế. Tuy nhiên ACB tăng 1,4%, PVS tăng 2,79%, SHB tăng 1,43%. Thay đổi lớn nhất sáng nay chính là thanh khoản đã cải thiện rất nhiều. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn đạt 1.501,7 tỷ đồng, tăng 55% so với sáng hôm qua. Mức này cũng không phải là quá ấn tượng nhưng vẫn là tốt nhất trong 9 phiên trở lại đây, nhất là sau hai phiên đầu tuần thấp kỷ lục. Điểm nữa là thanh khoản chung cao nhưng các cổ phiếu sàn sàn như nhau mà không có một vài mã đột biến. Các phiên trước duy trì thanh khoản chính chỉ có vài ba cổ phiếu như HPG hay ROS. Sáng nay cao nhất là nhóm CTG, TCB và MBB cũng từ 70 tỷ đồng đổ xuống. Như vậy tính lan tỏa của dòng tiền tốt hơn các phiên trước. Nhóm ngân hàng đang giữ vai trò dẫn nhịp trong diễn biến tăng mạnh sáng nay. Hầu hết các cổ phiếu nhóm này đều tăng tốt và thanh khoản lớn. CTG sau chuỗi ngày lao dốc và nước ngoài bán ròng, hôm nay đã trụ lại khá tốt và phục hồi. Khối ngoại vẫn xả ròng gần 1,15 triệu CTG và lượng bán chiếm một phần ba thanh khoản của CTG, nhưng giá tăng cao. NVL vẫn bị xả và lực đỡ kém hơn. Khối ngoại đang bán gần 93% thanh khoản của NVL. Nhà đầu tư nước ngoài mua bán cân bằng và vẫn bán ròng nhẹ ở rổ VN30. Cụ thể, HSX bị bán 157,8 tỷ đồng và mua 159,7 tỷ đồng. VN30 bị bán 120,5 tỷ đồng, mua 101,5 tỷ đồng. HNX mua 16,3 tỷ đồng, bán không đáng kể. Khối này xả ròng chủ đạo là CTG, NVL, SSI, VJC, KBC, VND. Mua ròng chính là VRE, PVD, HDB, BID , TPB, VNM, HPG, DXG và chứng chỉ quỹ.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đang có kế hoạch tăng gấp đôi lượng thuê bao ở Myanmar từ mức 5 triệu hiện nay trong năm 2019, đồng thời quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường Triều Tiên và Cuba – Tổng giám đốc Viettel Lê Đăng Dũng tiết lộ trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters.

“Tốc độ tăng trưởng ở Myanmar là hiếm thấy trên thị trường viễn thông”, ông Dũng phát biểu. “Chúng tôi vẫn còn dư địa để tăng trưởng ở đó”.

Vào tháng 6 năm ngoái, Viettel và các đối tác Myanmar đã đưa mạng 4G trị giá 1,5 tỷ USD đi vào hoạt động. Ông Dũng nói rằng Myanmar đã nổi lên thành một trong những thị trường hứa hẹn nhất của Viettel.

Nhà mạng Mytel, một liên doanh giữa Viettel với hai công ty Myanmar là Myanmar National Holding Public Ltd và Star High Public Co Ltd, hiện có khoảng 5 triệu thuê bao – một con số mà ông Dũng dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong năm nay.

Ông cho biết Viettel đang tiến hành đàm phán để mua cổ phần trong một số công ty viễn thông ở Malaysia và Indonesia, nhưng không nói chi tiết hơn. Tại thị trường Việt Nam, Viettel sẽ là nhà mạng đầu tiên phát triển mạng 5G.

Theo vị Tổng giám đốc, Viettel đã phân bổ số vốn 40 triệu USD để phát triển chipset 5G của riêng mình, nhưng cũng xem xét sử dụng công nghệ từ Ericsson và Nokia.

Viettel hiện có khoảng 60 triệu thuê bao ở Việt Nam và hơn 30 triệu thuê bao tại 10 quốc gia khác, chủ yếu ở châu Á và châu Phi.

Ông Dũng nói Viettel cũng đang đàm phán mua cổ phần 20% trong một nhà mạng châu Âu, nhưng không cho biết cụ thể hơn.


Chúng tôi lần đầu xin giấy phép xây dựng mạng di động Triều Tiên vào năm 2010.ÔNG LÊ ĐĂNG DŨNG

Tuy nhiên, ông Dũng nói rằng Viettel dự định dừng mở rộng đầu tư tại thị trường châu Phi, nơi công ty khó đạt được lợi nhuận vì tăng trưởng kinh tế kém.

Mặc dù vậy, Viettel đang xem xét đầu tư vào Triều Tiên, ông Dũng tiết lộ. Tại thị trường Triều Tiên, Koryolink – một liên doanh giữa Chính phủ Triều Tiên và nhà mạng Orascom của Ai Cập – đã đạt hàng triệu thuê bao kể từ khi đi vào hoạt động năm 2008.

“Chúng tôi lần đầu xin giấy phép xây dựng mạng di động Triều Tiên vào năm 2010”, ông Dũng tiết lộ. 

“Nhưng chúng tôi vẫn đang chờ Triều Tiên được dỡ trừng phạt và nước này mở cửa thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài”.

Theo VnEconomy

SHARE