Việt Nam-Trung Quốc phối hợp bắt giữ gần 1.000 nghi phạm cùng 1,8 tấn ma túy

0
12

Cảnh sát Trung Quốc tịch thu một lượng lớn ma túy ở tỉnh Quảng Đông – Ảnh: Reuters

Đây là chiến dịch phối hợp phòng chống ma túy giữa hai nước lần thứ hai được tiến hành từ tháng 9-11.2015, theo Tân Hoa xã.

Theo thông cáo của Bộ Công an Trung Quốc, biên giới Việt Nam và Trung Quốc là một trong những điểm nóng vận chuyển ma túy, với lượng lớn heroin và ma túy tổng hợp được vận chuyển qua biên giới hai nước.

Ông Qiu Yucheng, một lãnh đạo sở công an Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, cho biết các đội phòng chống ma túy được điều động đến những khu vực dọc theo biên giới hai nước.

Trung Quốc trong những năm gần đây tăng cường chiến dịch chống ma túy ở tỉnh Vân Nam. Sau những đợt truy quét ở Vân Nam, tội phạm ma túy chuyển sang hoạt động Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, nơi có nhiều con đường tắt sang Việt Nam.

Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác điều tra những vụ tội phạm liên quan đến ma túy, chia sẻ thông tin tình báo và phối hợp truy bắt các nghi phạm.

Hồi năm 2014, trên 3.800 nghi phạm bị bắt và trên 900 kg ma túy bị tịch thu tại khu vực biên giới trong một chiến dịch phối hợp giữa cảnh sát Việt Nam và Trung Quốc.