Việt Nam kêu gọi cộng đồng hàng không quốc tế lên án Trung Quốc

0
12

Việt Nam kêu gọi cộng đồng hàng không quốc tế lên án hành động cho máy bay hạ cánh không báo trước ở một đảo san hô đang tranh chấp trên Biển Đông của Trung Quốc , Báo Tuổi Trẻ, một hãng thông tấn Việt nam đăng tin ngày Chủ Nhật.

Việt Nam cho biết có 46 sự cố như vậy trong tuần đầu tiên của tháng Giêng – các sự cố này đe dọa an toàn hàng không và vi phạm chủ quyền quốc gia Việt nam, và Việt nam cũng gửi thư phản đối Trung Quốc và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) về vấn đề này .

Hàng không dân dụng Việt Nam (HKVN ) đã gửi thư tới ICAO hôm thứ Tư và thứ Sáu, yêu cầu tổ chức này đưa ra những biện pháp nhằm ngăn ngừa các hoạt động tương tự của Trung Quốc. HKVN cũng đã ra thông báo đến một số cơ quan hàng không khác và hơn 100 hàng không quốc tế, thúc giục họ phản đối hành động của Trung Quốc. Theo như báo Tuổi Trẻ đưa tin, HKVN tuyên bố: ” Chúng tôi đang nỗ lực để giám sát chặt chẽ hoạt động bay và bảo đảm an toàn bay trong vùng trời do Việt nam quản lý”.

Trong một bài tường trình của BBC cho biết rằng Trung Quốc đã tiến hành các chuyến bay thử nghiệm ở quần đảo Trường Sa, nơi Bắc kinh xây dựng một hòn đảo nhân tạo trên đó có một đường băng trong số những thứ khác.

Quần đảo Trường Sa nằm trong vùng Biển Đông nơi hiện đang có tranh chấp giữa Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Brunei và Malaysia, tất cả các quốc gia này đều tuyên bố chủ quyền ở các nơi trong khu vực và có các tranh chấp với Trung Quốc khi Trung quốc ngày càng tăng cường việc khẳng định chủ quyền trong khu vực những tháng gần đây.

“ICAO có trách nhiệm giám sát tất cả các hoạt động hàng không dân dụng trên thế giới, và chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ ra những cảnh báo cho Trung Quốc sau khi biết được các hành vi xâm phạm của Trung quốc,” ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không VN tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Wall Street hôm thứ sáu. Ông Thanh nói rằng máy bay của Trung Quốc đã sử dụng những tuyến đường bay phục vụ nhiều chuyến bay quốc tế mặc dù không hãng hàng không nào trong số đó thay đổi đường bay vì sự cố này.

Chủ Nhật tuần rồi, Trung Quốc bác bỏ cáo buộc của Việt Nam về việc họ đã bị vi phạm không phận của Việt nam và nói rằng Trung Quốc “có chủ quyền không thể tranh cãi đối với quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận của họ.” Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã nói rằng họ sẽ không chấp nhận cáo buộc của Việt Nam và cho đó là là “những cáo buộc vô căn cứ.” Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ lên án chuyến bay của Trung Quốc và tuyên bố rằng các chuyến bay “là không phù hợp với các cam kết trong khu vực để kiềm chế những hành động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp.”

SHARE