Vì sao Triều Tiên lại cho người chơi bóng chuyền ở bãi thử hạt nhân?

0
15

 

Khu vực nét đứt màu vàng được cho là nơi diễn ra các trận bóng chuyền tại bãi thử hạt nhân Punggye-Ri. Ảnh: DigitalGlobal.

Tạp chí News Week dẫn lời các chuyên gia quốc tế ngày 20/4 cho biết, sau 8 tuần theo dõi liên tục tại bãi thử hạt nhân Punggye-Ri, họ nhận thấy đã có 3 trận bóng chuyền được tiến hành tại đây sau khi các xe tải hoàn tất việc chở các thanh nhiên liệu hạt nhân đến bãi thử này.

Chuyên gia Joseph Bermudez tại Trung tâm nghiên cứu 38 North thuộc trường đại học John Hopkins nhận định: “Điều này cho thấy, bãi thử này đang được đặt dưới chế độ “chờ” sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân vào bất kỳ thời điểm nào. Ngoài ra, Triều Tiên tổ chức các trận bóng chuyền ở bãi thử này bởi họ biết rõ rằng chúng tôi đang theo dõi mọi hoạt động của họ”.

Một báo cáo của 38 North cũng thể hiện rõ quan điểm này: “Khu vực bãi thử Punggye-Ri và các địa điểm lân cận được dùng để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 6 đã sẵn sàng và những người tham gia chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân nói trên giờ đã được phép nghỉ ngơi đôi chút”.

Ngoài ra, theo các chuyên gia quốc tế, việc Triều Tiên tổ chức các trận bóng chuyền tại bãi thử Punggye-Ri cho thấy, Bình Nhưỡng đang “thực hiện kế hoạch tạm dừng chiến lược vừa để “nghi binh” vừa để chờ cho đến khi vụ thử hạt nhân lần thứ 6 có thể đạt được lợi ích về chính trị lớn nhất đối với Triều Tiên”.

Các chuyên gia viện dẫn vụ phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên hồi tháng 12/2012 để giải thích cho nhận định của mình. Tại thời điểm đó, báo chí Triều Tiên thông báo, thiết bị phóng gặp sự cố kỹ thuật nhưng chỉ một ngày sau, Triều Tiên vẫn tiến hành việc phóng thành công vệ tinh này “như chưa từng có chuyện gì xảy ra”.

Nhà nghiên cứu James Hoare tại Viện nghiên cứu Chatham House nêu rõ: “Dù bóng chuyền là môn thể thao khá phổ biến tại Triều Tiên và người dân thường chơi bóng chuyền khi rảnh rỗi thì việc tổ chức các trận bóng chuyền tại bãi thử hạt nhân Punggye-Ri cũng là rất khó hiểu.

Tôi cho rằng, đây chỉ là một hình thức “nghi binh” của Triều Tiên. Một mặt, họ làm như thể đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân, mặt khác, họ hiểu rằng, giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để làm điều này vì Mỹ đang theo dõi họ sát sao và tỏ ra khá căng thẳng”.

Trước đó, hồi đầu tháng 3, các chuyên gia tại 38 North đã phát hiện Triều Tiên đang tăng cường hoạt động tại các hầm ngầm xung quanh bãi thử Punggye-ri. Báo cáo của 38 North tại thời điểm đó nêu rõ “Những hoạt động này cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân quy mô lớn dưới lòng đất với sức công phá lên đến 282 kiloton”./.

Theo VOV
 

SHARE