Vì sao Tập Cận Bình không dùng chuyên cơ thăm Mỹ

0
25

Ông Tập Cận Bình và bà Bành Lệ Viện tới Everett, bang Washington. Ảnh: Reuters

Chủ tịch TQ đến thành phố Seattle của Mỹ, bắt đầu chuyến công du kéo dài cả tuần lễ trên chiếc Boeing 747-400 của hãng hàng không quốc gia TQ Air China.

“Không có ‘chuyên cơ’ cho các lãnh đạo TQ – các máy bay do Air China cung cấp”, Lục Bồi Tân, nguyên phụ trách bộ phận lễ tân Bộ Ngoại giao TQ nói trên nhật báo TQ.

Theo Lục, trước bất kỳ chuyến bay nào của nguyên thủ, các tiện nghi trong máy bay được tạm thời thay đổi và nâng cấp với sofa và giường cũng như cần mất 1 tháng kiểm tra an ninh và chọn lựa phi hành đoàn.

1

Họ sử dụng máy bay thương mại của hãng hàng không quốc gia TQ Air China. Ảnh: AP

Nội thất cabin của Chủ tịch TQ thường gồm một phòng khách, một phòng ngủ và phòng làm việc, chiếm khoảng 1/3 không gian trong máy bay.

Lục cho biết, lo ngại an toàn và việc cần thiết tránh lãng phí là lý do khiến máy bay của Air China được chọn lựa. “Máy bay có hàng trăm bộ phận cấu thành, và sẽ không an toàn nếu không được sử dụng thường xuyên”.

2

Ảnh: AP

Ông Tập Cận Bình đã khởi xướng chiến dịch tiết kiệm, chống lãng phí sau khi lên nắm quyền năm 2013 bao gồm quy định cấm quan chức chi tiêu xa hoa, và coi đây là một trong những biện pháp chống tham nhũng.

Theo các phương tiện truyền thông, mặc dù những máy bay sử dụng cho các chuyến công du của nguyên thủ TQ không có thiết kế đặc biệt, nhưng loại Boeing với số seri B-2447 và B-2472 thường được dùng để chuyên chở các lãnh đạo nước này.

Khi không phục vụ lãnh đạo, các máy bay này có thể dễ dàng chuyển sang chở khách thông thường.

Theo nhật báo phố Wall, có thời điểm TQ đã định mua chuyên cơ cho nguyên thủ tương tự như “Không lực Một – Air Force One”. Năm 2001, một máy bay được nâng cấp tại sân bay quốc tế San Antonio, Mỹ đã chuẩn bị được chuyển giao để phục vụ Chủ tịch TQ khi đó là ông Giang Trạch Dân.

Tuy nhiên, sau khi chuyển giao cho Bắc Kinh, dường như nhiều thiết bị nghe lén đã bị phát hiện gài trong máy bay. TQ không xác nhận hay bác bỏ vụ việc này. Nhưng một người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ ít tháng sau đó cho hay “hoàn toàn không cần thiết để nghe lén TQ”.

Kể từ đó, TQ không có kế hoạch tậu máy bay này nữa.

3

Tổng thống Mỹ tại phòng làm việc bên trong Air Force One. Ảnh: nairaland

Tổng thống Mỹ Barack Obama sử dụng chuyên cơ riêng – nổi tiếng thế giới với tên gọi đơn giản là Không lực Một.

“Không lực Một” mà ông Obama đang sử dụng tương đương như căn hộ, gồm nhiều khoang chức năng như phòng họp, phòng giải trí, phòng an ninh và phòng tổng thống, đảm bảo cho người đứng đầu nước Mỹ có thể sống và làm việc thoải mái như đang ở dưới mặt đất.

Bên cạnh sự tiện nghi, “Không lực Một” được trang bị hệ thống thông tin liên lạc và an ninh cực kỳ hiện đại và có tính bảo mật tuyệt đối, giúp Tổng thống Mỹ có thể điều hành công việc bình thường khi đang ở độ cao 13km.

Nó có thể được coi là trung tâm chỉ huy di động trong trường hợp có xảy ra một cuộc tấn công vào nước Mỹ. Chuyên cơ của Tổng thống Mỹ còn có khả năng phòng thủ cao.

(theo SCMP)