Venezuela cáo buộc Mỹ, Brazil, Colombia chuẩn bị can thiệp quân sự

Phó tổng thống Venezuela cảnh báo Mỹ và đồng minh phải chịu trách nhiệm về tội ác chống loài người nếu can thiệp quân sự vào nước này.

Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez. Ảnh: TASS.

“Cộng đồng quốc tế cần biết rằng đang có một kế hoạch tội ác nhằm dàn dựng cuộc tấn công quân sự vào Venezuela. Giới chức Mỹ, Brazil và Colombia có ý định phớt lờ ý nguyện của người dân Venezuela và tiến hành can thiệp quân sự”, Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez hôm nay tuyên bố.

Bà Rodriguez khẳng định nếu lãnh đạo ba quốc gia này quyết định thực hiện kế hoạch, họ sẽ phạm tội ác chống lại loài người và phải chịu trách nhiệm ở mức độ quốc tế.

Cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm làm suy yếu chính quyền Tổng thống Maduro. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 5/4 khẳng định Washington đã áp lệnh trừng phạt lên 34 tàu thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Venezuelas và hai công ty vận chuyển dầu từ Venezuela tới Cuba.

Đô đốc Craig Faller, tư lệnh Bộ Chỉ huy phía Nam của Mỹ hồi tuần trước cũng cho biết quân đội nước này đang ở trong “tâm thế sẵn sàng” chờ chỉ thị từ chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc can thiệp quân sự vào Venezuela.

Cuộc khủng hoảng tại Venezuela leo thang sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” ngày 23/1. Mỹ nhanh chóng công nhận Guaido và Trump từng đe dọa sẽ có hành động quân sự để buộc Tổng thống Maduro từ chức. Tuy nhiên, Mỹ đến nay chưa có bất cứ dấu hiệu triển khai lực lượng vũ trang nào tới gần Venezuela.

Ông Maduro lên án các động thái của Mỹ, cho rằng Washington đang tìm cách thực hiện một cuộc đảo chính lật đổ chế độ ở Venezuela. Maduro nhận được sự hậu thuẫn của quân đội, các nước như Nga, Trung Quốc, Cuba cũng tuyên bố ông là tổng thống hợp pháp của quốc gia này.

Theo TASS

SHARE