Vay nợ sang Đài Loan làm việc bị chủ bóc lột, 25,000 người lao động Việt bỏ hợp đồng làm chui

Tin Đài Loan – Một bài điều tra cặn kẽ của nhật báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng cho biết, hiện có khoảng 25,000 người lao động Việt Nam được coi là mất tích ở Đài Loan. Nhiều người trong số này từng làm việc hợp pháp tại đảo quốc nhưng đã phá vỡ hợp đồng và trở thành người lao động chui. Việt Nam chiếm một nửa số lao động ngoại quốc mất tích, còn lại là Indonesia.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Thủy, điều phối viên Chương trình Hợp tác Lao động Quốc tế tại Việt Nam thì có nhiều lý do khiến công nhân phải huỷ hợp đồng chính thức đã ký kết để tìm kiếm việc làm bất hợp pháp ở nơi khác, hoặc buộc ở lại quá hạn chiếu khán nhập cảnh hoặc đến Đài Loan qua các con đường không chính thức.

Một công nhân tên Mai cho biết đã vay 6,300 Mỹ kim, nhiều gấp 10 mức lương làm việc tại một nhà máy sản xuất chip điện thoại Samsung ở miền bắc Việt Nam hàng năm để được đưa sang làm việc tại Đài Loan kể từ năm 2011. Bà ra đi, để lại chồng bị hỏng một mắt và hai con trai vì người môi giới nói bà có thể kiếm được mỗi tháng 1,000 Mỹ kim tại một nhà máy điện tử ở Đài Trung, miền trung Đài Loan. Nhưng không ai nói để bà biết về chi phí, thuế và giá sinh hoạt đắt đỏ cộng với nợ nần. Với ý muốn gửi tiền về giúp gia đình, buộc bà phải làm việc từ 5 giờ chiều đến 8 giờ sáng và mắc nhiều lỗi khi thao tác vì quá mệt mỏi khiến bà chỉ còn kiếm được hàng tháng 500 Mỹ kim. Khi chủ nhân doạ sa thải, 45 công nhân Việt Nam phản đối việc áp đặt quy định mới, 20 người lập tức bỏ trốn để tìm việc làm ở bên ngoài, bất chấp tình trạng bất hợp pháp, trong số đó có bà Mai. Bà Mai tâm sự rằng bà không thể quay trở về nước vì đã ngoài 30, độ tuổi rất khó tìm việc làm ở Việt Nam. Theo bà, thì sống chui rúc ở Đài Loan ít ra cũng tìm thấy cơ hội tìm được một việc làm để kiếm tiền.

Việt Nam trở thành nguồn lao động chính của Đài Loan từ năm 2001, chiếm 1/3 trong tổng số hơn 700,000 người lao động trong các ngành kỹ thuật và phúc lợi xã hội, sau Indonesia.

Theo SBTN

SHARE