Ứng viên tổng thống Mỹ hồi ức về “người Việt Cộng ném lựu đạn vào tôi“

0
17

Trung úy Webb ở chiến tranh Việt Nam

Vào cuối cuộc “khẩu chiến” ngày 13.10 (giờ Mỹ) của 5 nhân vật đảng Dân chủ có thể được chọn làm ứng viên tổng thống Mỹ 2016, người dẫn chương trình Anderson Cooper (của CNN) hỏi 5 ứng viên: trong sự nghiệp chính trị, họ đã tạo ra kẻ thù nào.

4 ứng viên nói kẻ thù của họ là những nhóm lợi ích ở Washington, nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói kẻ thù của bà là “đảng viên Cộng hòa” và “người Iran”.

Nhưng ông Webb đáp: “Tôi phải nói đó là người lính – là người ném lựu đạn làm tôi bị thương, nhưng ông ấy không ở đây để nói chuyện”.

Chuyện xảy ra vào ngày 10.7.1969, lúc ông là một trung úy 23 tuổi, chỉ huy một trung đội TQLC hành quân ở chiến trường An Hòa (phía tây thành phố Đà Nẵng) mà người Mỹ gọi là “Thung lũng Arizona”.

Nhiệm vụ của trung đội là truy diệt Việt Cộng. Họ phát hiện nhiều hầm được ngụy trang rất khéo.

Theo một thông tin của Lầu Năm Góc được tạp chí Military Times tải lên mạng, Webb triển khai quân vào vị trí phòng thủ, khi ông tiến đến hầm đầu tiên thì 3 chiến sĩ giải phóng xông ra, lựu đạn cầm trên tay.

Một quả lựu đạn rớt gần anh và một lính TQLC. Theo thông tin của Lầu Năm Góc, “Webb lập tức nổ súng về hướng kẻ thù, đẩy người lính xa khỏi quả lựu đạn, rồi ông ấy dùng thân mình che người lính khỏi vụ nổ.

Mảnh lựu đạn găm vào đầu, lưng, cánh tay và đùi Webb, sức nổ ném anh lên cao và rơi xuống một quả đồi.

Webb bị thương nặng, được cứu chữa. Hiện một mảnh lựu đạn vẫn còn nằm trong sọ và một quả thận của ông.

1

Ứng cử viên tổng thống Jim Webb

“Chốt thí của một cuộc chiến khủng khiếp”

Military Times dẫn thông tin Lầu Năm Góc: Tổng thống Mỹ vui mừng trao Huy chương chữ thập hải quân Navy Cross cho trung úy James H.Webb (số quân 0-106180) đã có hành động anh hùng vào ngày 10.7.1969.

Bộ Quốc phòng Mỹ nêu đây là huy chương cao thứ nhì có thể trao cho một lính TQLC hoặc hải quân “có hành động đặc biệt anh hùng”, can đảm, hăng hái chỉ huy và hết lòng vì nhiệm vụ.

Webb cũng được trao một Ngôi sao Bạc, một Ngôi sao Đồng và 2 huy chương Chiến thương Bội Tinh (Tim Tím, Purple Heart) sau gần 1 năm đi lính ở Việt Nam.

Webb được hưởng trợ cấp khi về hưu khỏi TQLC và sau Chiến tranh Việt Nam, ông đi học trường luật, rồi làm Bộ trưởng hải quân thời Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Ông viết nhiều sách, từng có một nhiệm kỳ ở Thượng viện Mỹ.

Kinh nghiệm chiến trường Việt Nam giúp Webb trở thành một nhà báo, từng có nhiều cuốn sách bán rất chạy.

Năm 1978, cuốn tiểu thuyết đầu tay “Những cánh đồng lửa” được New York Times đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất về Chiến tranh Việt Nam.

Sau này Webb chuyên viết về cuộc chiến này. Ông nói đó là một trải nghiệm mà người dân thường không bao giờ có thể hiểu được.

Năm 1998, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Webb nói: “Cảm giác của tôi ở Việt Nam là tôi chỉ là một con chốt thí”.

Ông nói đấy là một cuộc chiến đẫm máu và khủng khiếp, khi chỉ trong 8 tuần, trung đội của ông có 51 người lính từng được trao Tim Tím khi bị giết hoặc bị thương.

2

Webb tham chiến ở Việt Nam

(theo Washington Post, The Wall Street Journal, Daily Beast)