Từ 2,49cm đến 2,5cm: Gần lắm mà xa vời vợi

0
8

Đại lộ nghìn tỉ Mai Chí Thọ có những đoạn sụt lún tới 15cm

Thông tin nhanh cập nhật cho biết, ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải đưa giải pháp xử lý đường lún rãnh như thời gian qua, đó là, với độ lún từ 2,5cm trở lên có tác động tới việc đi lại thì phải sửa chữa ngay. Nếu phát hiện đường lún, các đơn vị chuyên môn của bộ Giao thông Vận tải sẽ kiểm tra và ra thời hạn khắc phục. Quá thời hạn trên, kiểm tra lại nếu thấy không khắc phục thì buộc dừng thu phí với dự án BOT. Tin tức được đăng tải trên báo Tuổi trẻ.

Có lẽ, thông tin mới này sẽ khiến nhiều nhà thầu lo lắng lắm đây. Nhưng chắc không phải lo lắng giải pháp để có những công trình không bao giờ xảy ra sụt lún mà họ lại mất thời gian đau đầu nghiên cứu làm sao cho mọi cái sự lún chỉ ở mức dưới hoặc chạm mốc 2,49cm mà thôi?! Giả dụ thế thì việc này cũng khó lắm thay, kỹ thuật phải điêu luyện, trình độ phải uyên thâm, kinh nghiệm phải dạt dào. Chỉ 0,01cm thôi nhưng cũng mất nhiều chi phí tiền của cho nó lắm, chẳng đơn giản. Khổ thân các nhà thầu, những kỹ sư chuyên nghiệp, họ sẽ lại phải bận tâm, thêm việc.

Thời gian qua, dư luận nhiều lần lên tiếng bức xúc trước thực trạng sụt lún nghiêm trọng từ 10 – 15cm ở đại lộ nghìn tỉ được cho là hiện đại nhất TP.HCM – đường Mai Chí Thọ, đoạn giáp cầu vượt Cát Lái. Mỗi ngày, trên tuyến đường hư hỏng nghiêm trọng kéo dài chừng 500m này có hàng nghìn lượt giao thông qua lại. Hậu quả nghiêm trọng là điều khó tránh, đến cả bác container cũng chịu lật nghiêng giữa đường.

Không riêng gì đại lộ Mai Chí Thọ, trên cả nước hiện còn nhiều tuyến đường nghìn tỉ kiểu như thế này

Phải đi khắc phục thôi, nhưng làm sao cho nó về mốc bằng hoặc thấp hơn 2,49cm là được. Nếu khắc phục triệt để, cho đường bằng phẳng như mới làm thì tốn kém lắm. Mà nếu không khắc phục, phía Bộ cho dừng thu phí thì lại gay to. Thôi thì “thả con săn sắt bắt con cá rô” vậy, khắc phục cho có, cho qua cái ngưỡng chịu “hình phạt” là xong ngay ý mà. Với lại, “bên tám lạng, bên nửa cân”, có 0,01cm thôi mà, nhằm nhò gì.

Nhưng xét đi xét lại thì để từ 2,49cm đến 2,5cm vẫn còn là một khoảng cách xa vời lắm, chắc gì nhà thầu nào ngồi yên chịu xử phạt. Dù gì thì cũng phải cố cho nó xuống cái mức dưới 2,5cm thôi. Nhưng xin thưa là, 2,49cm cũng đủ để những tài xế rùng mình với viễn cảnh bị lật nhào trên những khúc cua rồi đấy ạ. Sự nguy hiểm dù nặng hay nhẹ cũng vẫn là nguy hiểm.

Thay vì quy định mức sụt lún để xử phạt như thế này, tại sao không nghiêm cấm mọi hành vi để xảy ra sụt lún? Đã là lún thì lún nào cũng thể hiện sự tắc trách, cẩu thả của những người thi công. Một khi đã để xảy ra sụt lún có nghĩa là công trình ấy có vấn đề trong kỹ thuật xây dựng, phải nghiêm khắc xử phạt, phải dừng thu phí ngay với bất cứ khái niệm sụt lún nào được gọi tên. Đừng đợi đo độ lún rồi mới xử phạt, như thế chẳng khác nào “vẽ đường cho hươu chạy”. Chạy gì chứ chạy từ 2,5cm xuống còn 2,49cm thì đơn giản lắm. Chẳng khó gì một lớp nhựa đường mỏng tang. Như thế có là khắc phục hậu quả không? Xin thưa là có. Nhưng nó là việc khắc phục hậu quả không mang lại kết quả.

Mà trộm nghĩ, cái thước đo có chính xác không mới là quan trọng. Thước đo thì không biết nói, không có mắt, nhưng con người lại biết kiểm soát cái thước đo. Nhì nhằng lắm!

Cái khoảng cách từ 2,49cm đến 2,5cm nghĩ mà xa vời vợi nhưng cũng dễ bị xóa nhòa.

comments