Trung Quốc xác nhận thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh mới

0
9

Dàn tên lửa đạn đạo siêu thanh Trung Quốc trong một lễ diễu binh.

Vào lúc nhân vật số hai của quân đội Trung Quốc đến Washington, Bắc Kinh loan báo thử nghiệm lần thứ tư tên lửa đạn đạo chiến lược mang mã số Wu-14. Theo giới phân tích, Trung Quốc muốn bày tỏ bất bình đối với Mỹ trong vấn đề Biển Đông.

Theo AP ngày 13/06, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo Wu-14 vào ngày 07/06 « nhưng không nhằm chống lại quốc gia nào ».

Thông tin này cũng như khả năng tên lửa mới của Trung Quốc đã được các viên chức Bộ Quốc phòng Mỹ tiết lộ cho báo chí trước khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận : Wu-14 là hỏa tiễn hiện đại nhất của Trung Quốc có vận tốc gấp 10 lần vận tốc âm thanh, 7.680 dặm một giờ.

Trung Quốc thử nghiệm tên lửa vài ngày trước khi Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long, chỉ đứng dưới quyền Tập Cận Bình, sang thăm Hoa Kỳ, trong bối cảnh tình hình căng thẳng tại Biển Đông.

Theo các chuyên gia Trung Quốc được nhật báo Hồng Kông South China Morning Post trích dẫn thì vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo mang hai ý nghĩa. Một là Bắc Kinh giúp cho tướng Phạm Trường Long ưu thế để đàm phán với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Thứ hai là thông điệp chính trị đáp trả sự kiện Mỹ đưa máy bay trinh sát P-8 Poseidon vào Biển Đông nơi Trung Quốc xây dựng “Vạn Lý Trường Thành cát” nhằm thâu tóm toàn bộ khu vực.

Theo một nhà phân tích thuộc đại học Thượng Hải, chính quyền Tập Cận Bình muốn cảnh cáo Mỹ là quân đội Trung Quốc có khả năng xuyên thủng hệ thống lá chắn chống tên lửa của Mỹ để bảo vệ « chủ quyền » Trung Quốc.Tuy nhiên, nhà phân tích này cho rằng cả Bắc Kinh và Washington đều không muốn chiến tranh xảy ra vì Biển Đông.

Tên lửa đạn đạo Wu-14 có khả năng mang đầu đạn nguyên tử được quân đội Trung Quốc thử nghiệm ba lần đầu tiên năm 2014 vào các ngày 09/01, 07/08 và 02/12. Các vụ thử nhiệm này đều được báo Washington Free Beacon loan tải đầu tiên.

Theo chính phủ Mỹ, hệ thống lá chắn hiện nay không đủ khả năng ngăn chận tên lửa siêu thanh của Trung Quốc cũng như của Nga. Hoa Kỳ trông cậy vào hệ thống mới gọi tắt là THAAD đang được cải tiến.

:I:

SHARE