Trung Quốc tức tối trước tuyên bố của G7 về Biển Đông

0
15

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. (Ảnh: AFP)

Xinhua đưa tin trên và cho biết phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi còn ngụy biện rằng tuyên bố của G7 là “xa rời thực tế trên Biển Đông cũng như luật pháp quốc tế”.

Ngoài ra, ông Hồng biện bạch rằng các hoạt động xây đắp trái phép của Trung Quốc chỉ nhằm mục đích dân sự. Dù vậy, ông này cũng hăm dọa rằng Trung Quốc sẵn sàng đáp trả bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Vào ngày 7/6, kết thúc hai ngày họp tại miền Nam nước Đức, lãnh đạo Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung đề cập toàn diện đến nhiều vấn đề quốc tế, trong đó đặc biệt nêu quan ngại về những căng thẳng ở Biển Đông và Hoa Đông.

Theo các nhà lãnh đạo G7, những diễn biến căng thẳng trên Biển Đông và Hoa Đông hiện nay “rất đáng quan ngại”. Do đó, cần phải giải quyết xung đột một cách hòa bình để bảo đảm tự do hàng hải và khai thác kinh tế biển một cách hợp pháp.

Nhóm các nước G7 cũng cương quyết phản đối mọi hình thức đe dọa, cưỡng ép, sử dụng vũ lực hoặc hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng ở các vùng biển như việc mở rộng các đảo nhân tạo quy mô lớn thời gian gần đây ở Biển Đông.

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc sử dụng hăm doạ, cưỡng ép hay vũ lực, cũng như bất cứ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi nguyên trạng, như việc cải tạo đất quy mô lớn”, VOA dẫn bình luận của G7 và nhận định đây là lời chỉ trích Trung Quốc sau một loạt các động thái xây đảo nhân tạo để đẩy mạnh yêu sách chủ quyền ở Biển Đông của nước này.

Theo Xinhua