Trung Quốc huy động vũ khí mới chống « khủng bố » ở Tân Cương

0
13
Ảnh minh họa : Xe thiết giáp Trung Quốc lớp 96A

Trung Quốc đã trắc nghiệm 21 loại trang thiết bị mới kể cả máy bay trinh sát không người lái để tăng cường an ninh tại Tân Cương, qua một cuộc tập trận « chống khủng bố » được truyền thông nhà nước loan tải.

Theo Reuters trích dẫn báo Quân đội Trung Quốc ngày 16/08/2016, một cuộc tập trận chống khủng bố Hồi Giáo đã diễn ra trong năm ngày chung quanh ba thành phố lớn Kasghar, Hotan và Aksu, lãnh địa của dân Duy Ngô Nhĩ và cũng là nơi là an ninh Trung Quốc xem là điểm nóng xuất phát khủng bố.

Tân Hoa Xã cho biết thêm cuộc tập trận này huy động 3000 người, 21 trang thiết bị mới trong đó có trực thăng tấn công, máy bay trinh sát không người láy, thiết giáp mọi địa hình….

Trong những năm gần đây đã xảy ra nhiều vụ xung đột giữa người dân Duy Ngô Nhĩ nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ ở Tân Cương và người Hán theo chính sách đồng hóa của Bắc Kinh đến đây lập nghiệp và được nhiều ưu quyền.

Chính quyền Trung Quốc gọi đây là hành động « khủng bố của Hồi giáo » nhưng theo giới nhân quyền thì « lòng bất bình của người dân bản xứ bị trấn áp » là nguyên nhân gây ra bạo loạn.

Cũng theo Tân Hoa Xã thì đợt tập trận này nhằm « nâng cao hiệu năng chống khủng bố và trắc nghiệm các loại vũ khí mới chống khủng bố »

RFI

SHARE