Trung Quốc biện minh xây đảo nhân tạo phục vụ cứu hộ ở Biển Đông

0
5

Công trình bồi đắp bãi ngầm Đá Tư Nghĩa (Hughes Reef) của Trung Quốc đang hoàn thiện. Nguồn : China Topix

Bắc Kinh công khai thừa nhận tiến hành xây dựng và cải tạo các bãi đá ngầm trong khu vực có tranh chấp trên Biển Đông, nhưng giải thích rằng các công trình này phục vụ công tác nhân đạo trong khu vực.

Theo bản tin trên mạng của tờ International Business Times, ấn bản chiều 04/05/2015, ông Trác Vân (Yun Zhuo), Giám đốc Hội đồng tham vấn cho Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân, trả lời tờ China Daily, xác nhận Trung Quốc xây dựng và cải tạo các đảo và bãi đá ngầm trên các vùng lãnh hải tranh chấp. Nhưng quan chức này biện minh rằng các công trình này phục vụ cho công tác tìm kiếm và cứu hộ trong khu vực.

Theo ông Trác Vân, lực lượng quân sự Trung Quốc cũng có những trọng trách quốc tế để thực hiện các công tác cứu hộ trên vùng Biển Đông trong những trường hợp khẩn cấp. Ông Trác Vân biện giải là việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng trên các bãi đá ngầm trên Biển Đông là “rất cần thiết”, giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các chuyến bay hay tàu bè cứu hộ so với việc đặt căn cứ tại tỉnh Hải Nam.

Đô đốc Ngô Thắng Lợi (Wu Shengli), Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, cho biết thêm là việc Trung Quốc xây dựng cải tạo đảo sẽ nâng cao “khả năng cung cấp các dịch vụ công như dự báo thời tiết hay bảo vệ an ninh hàng hải”.

Tờ International Business Times còn nhắc lại bản tin hồi tuần trước của China Daily, cho biết, Đô đốc Ngô Thắng Lợi đã đưa ra đề nghị là Trung Quốc sẵn sàng để cho Hoa Kỳ và các nước khác sử dụng các đảo đang tranh chấp trên Biển Đông cho các hoạt động cứu nạn. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị phía Washington bác bỏ.

:I:

SHARE