Trump có cuộc đàm thoại “tuyệt vời” với thủ tướng Pakistan

0
20

Từ khi thắng cử, ông Trump đã nói chuyện với một số các nhà lãnh đạo quốc tế

Chiều thứ Tư 30/11, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc nói chuyện điện thoại với Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif.

Theo như biên bản ghi lại cuộc đàm thoại đáng lẽ mang tính thủ tục này do phía Pakistan đưa ra, ông Trump đã hết lời ca ngợi vị thủ tướng Pakistan và con người nước này.

“Ông có uy tín rất tốt. Ông thật tuyệt”, biên bản này viết. Thêm vào đó, ông Trump còn nói Pakistan là “một đất nước tuyệt vời, một nơi tuyệt vời” nơi có người dân “thông minh” nhất và “đất nước của các bạn đáng ngạc nhiên với những cơ hội to lớn”.

Chưa dừng lại ở đó, biên bản thuật lại cuộc đàm thoại này còn chứa những lời lẽ văn hoa: “Tôi xin chuyển lời tới người dân Pakistan rằng họ là những con người tuyệt vời và tất cả những người Pakistan tôi từng gặp đều là những người xuất sắc, ông Donald Trump nói”.

Chưa rõ đây có đúng là lời trích dẫn nguyên văn câu nói của ông Trump không, nhưng trên cả giới truyền thông chính thống và các mạng xã hội đều có nhiều xôn xao quanh vụ này.

Biên bản cuộc đàm thoại từ phía Hoa Kỳ

Vài giờ sau đó, đội Trump đưa ra thông cáo nhấn mạnh những lời lẽ xã giao thường gặp trong những cuộc đàm thoại kiểu này.

Trong cuộc nói chuyện này được coi là “có hiệu quả”, hai bên bàn thảo họ sẽ làm thế nào để đạt được “một mối quan hệ làm việc vững mạnh trong tương lai”, thông cáo của phía Hoa Kỳ nói.

Nawaz Sharif invited the president-elect to visit Pakistan

Nawaz Sharif mời vị tổng thống đắc cử thăm Pakistan

“Tổng thống đắc cử Trump cũng ghi nhận ông mong có mối quan hệ cá nhân lâu dài và vững chắc với Thủ tướng Sharif.”

Nhưng những lời ca ngợi do phía Pakistan đưa ra đã được nhiều người chú ý.

Ấn Độ sẽ nói gì?

Nhiều người cho rằng Ấn độ sẽ có ý kiến về sự phấn khích thể hiện rõ của tổng thống đắc cử khi nhận lời mời đi thăm Pakistan – “một đất nước tuyệt vời, một nơi tuyệt vời, với những con người tuyệt vời” – trong khi chưa có tổng thống Mỹ nào đến thăm Pakistan từ năm 2006 và quan hệ hai nước là hết sức tế nhị.

Mr Trump courted the Indian-American vote during campaigning

Ông Trump được người Mỹ gốc Ấn ủng hộ trong chiến dịch tranh cử

Hiện chưa rõ Delhi có quan điểm gì về chuyện này. Sau một số vụ tấn công vùng biên giới, quan hệ giữa hai nước láng giềng Ấn Độ và Pakistan đang ở mức xấu nhất trong nhiều năm. Và ngữ điệu cuộc đàm thoại này trái ngược với quan điểm ông Trump đưa ra năm 2011.

Nhưng khi ông Trump bị một số người chỉ trích là ngây thơ vì đã ca ngợi quá lời người lãnh đạo một nước bị cáo buộc là ủng hộ phiến quân, nhiều người khác lại thấy mặt tiếu lâm của chuyện này.

Hai bên không đả động đến lời ông Trump hứa trong chiến dịch tranh cử là sẽ “cấm hoàn toàn và tuyệt đối” những người Hồi giáo vào Mỹ, mà sau này ông giảm nhẹ xuống “kiểm soát hết mức”. Đại đa số người dân Pakistan, kể cả vị thủ tướng, là người Hồi giáo.

Hiện giờ, hai nhà cựu doanh nghiệp dừng lại ở những lời chào hỏi xã giao nồng ấm.

Và nếu ai đó còn nghi ngờ: “Tất cả những người Pakistan tôi từng gặp đều là những người xuất sắc” là ý kiến của ông Trump theo lời của người Pakistan.

BBC

SHARE