Trùm băng đảng họ Trịnh bị buộc tội lừa đảo $4 triệu trong trương mục ngân hàng

0
14

Bị cáo đã đánh cắp những dữ kiện cá nhân của nhiều người tại các ngân hàng lớn ở Úc, kể cả ANZ.

SYDNEY – Một tay trùm băng đảng tội phạm Á Châu bị cáo buộc ăn cắp hơn $4 triệu Úc kim (hơn $2.75 triệu Mỹ kim), từ các trương mục ngân hàng của Úc trên mạng internet. Cảnh sát chưa biết đương sự đã làm chuyện gian lận đó bằng cách nào. Theo tin của nhật báo Herald Sun, cảnh sát nói rằng Trịnh Anh Khoa Đình, cư ngụ tại Rhodes ở mạn tây thành phố Sydney, đã xâm nhập vào các trương mục của gần 100 nạn nhân.

Họ cho biết anh ta đã đánh cắp thông tin cá nhân của các khách hàng từ các ngân hàng lớn nhất nước này, trong số đó có Westpac, St George và ANZ.

Trịnh Anh Khoa Đình, 29 tuổi, đã ra lệnh cho gần 60 tên đàn em đến các chi nhánh ngân hàng. Ở đó họ nối kết những trương mục của các nạn nhân với những trương mục của họ, và đánh cắp tiền của các nạn nhân. Các hồ sơ đệ trình Tòa Án Địa Phương Burwood cho biết như vậy.

Các công tố viên nói với tòa án rằng tại một thời điểm băng đảng này đã lấy trộm hàng trăm ngàn đô la Úc, trong đó có $449,000 Úc kim ($310,000) từ một người đàn ông ở Tasmania. Số tiền này được giữ làm tiền mặt, hoặc sử dụng để mua vàng thỏi.

Các nhà điều tra từ đơn vị chống Tội Phạm Điện Toán nói rằng Đình đã xâm nhập các trương mục trên mạng bằng “những phương tiện chưa được biết.” Cảnh sát nghi ngờ Đình nhắm mục tiêu vào các nạn nhân, bằng cách sử dụng các email giả trong những vụ tấn công câu “phishing” (viện ra những cớ giả dối để yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân trên internet), hoặc “nhu liệu độc hại.”

Trong những giai đoạn đầu của cuộc điều tra, được gọi là Strike Force Cottenham, nhà chức trách nối kết Đình với một số địa chỉ IP máy điện toán được sử dụng để ăn cắp các thông tin chi tiết. Những địa chỉ IP khác đã được nối kết với những danh tánh khác, trong số đó có Adam Tram.

Theo các hồ sơ tòa án cho biết, rằng cảnh sát đã nhận được một bằng chứng quan trọng vào ngày 11 tháng Tư, 2015, sau khi Đình làm rớt chiếc ví ở bên ngoài căn nhà chung cư của anh ta, trên đường Rider Boulevard, và một người lượm được ví và đã trao chiếc ví ấy cho cảnh sát.

Cảnh sát khám phá ra rằng chiếc ví có chứa những thẻ căn cước cho thấy Đình và Tram là cùng một người. Cảnh sát nói rằng Đình đã đột nhập vào các trương mục, bằng cách sử dụng những máy điện toán trong các căn chung cư ở Rhodes và một khách sạn ở Melbourne.

Các nhà điều tra cũng bắt giữ một số đàn em của Đình. Nhiều người khai với cảnh sát họ được tuyển mộ từ Nam Hàn hoặc Trung Quốc, thông qua một mục quảng cáo được đăng trên một trang web rao vặt Nam Hàn, và họ bay đến Úc, theo hồ sơ tòa án cho biết.

Đình bị bắt hôm 22 tháng 7, và xuất hiện ở Tòa Án Địa Phương Burwood vào ngày hôm sau, với 128 cáo buộc về gian lận lừa đảo. Các thành viên khác của băng đảng này cũng đã bị bắt.

Cuộc điều tra bắt đầu sau khi các điều tra biên về gian lận từ một số ngân hàng nói với cảnh sát rằng họ đã thấy “một sự leo thang” trong những vụ “gian lận liên kết.”

Đình bị cáo buộc đã đánh cắp thông tin cá nhân của các khách hàng từ ngân hàng lớn nhất nước Úc.

Các khách hàng của ngân hàng St George cũng đã bị biến thành mục tiêu.

Khi cuộc điều tra tiếp tục diễn ra, cảnh sát khám phá ra rằng một khi các chi tiết của một nạn nhân đã bị đánh cắp trên mạng, những tay đàn em liền tới các chi nhánh ngân hàng, và trao cho nhân viên một mẫu “thẩm quyền hoạt động.” Mẫu này liên kết các trương mục của nạn nhân với những trương mục của các tay đàn em.

Điều này cho phép họ chuyển tiền của nạn nhân.

Trong những dịp khác, một người khác tới ngân hàng cùng với tay đàn em và giả vờ là nạn nhân, sau khi đưa các chi tiết bị đánh cắp của họ trên bằng lái xe giả và những giấy tờ khác, theo cảnh sát cho biết.

Sau đó Đình sai đàn em đi máy bay từ tiểu bang này sang tiểu bang khác để rút tiền, nhằm tránh bị cảnh sát tiểu bang phát hiện, và tránh bị các ngân hàng nghi ngờ, theo cảnh sát cho biết.

Các ngân hàng hoàn trả lại tiền cho các nạn nhân, nhưng bây giờ ngân hàng đang tìm cách lấy lại số tiền họ đã bị mất.

Theo dự trù, Đình sẽ ra hầu tòa, tại Tòa Án Địa Phương Burwood vào ngày 16 tháng 9, 2015.

:VD:

SHARE