Trong tuần qua, 400 người giàu nhất hành tinh mất $182 tỷ

0
9

Tuần qua, nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đã mất $3.6 tỷ Mỹ kim.

WASHINGTON – Khối tài sản của 400 tỷ phú giàu nhất thế giới đã sụt giảm tổng cộng $182 tỷ Mỹ kim trong tuần qua, do thị trường chứng khoán và hàng hóa toàn cầu xuống dốc vì nỗi lo kinh tế Trung Quốc.

Mức giảm tài sản tuần qua của nhóm 400 người giàu nhất thế giới trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index là cú giảm mạnh nhất, kể từ khi bảng xếp hạng này được công bố cách đây gần 1 năm.

Riêng trong ngày thứ Sáu trước, tổng tài sản của nhóm 400 tỷ phú đã giảm $76 tỷ Mỹ kim, khi chỉ số Standard & Poors 500 của thị trường chứng khoán Wall Street kết thúc tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ năm 2011. Tính chung cả tuần, chỉ số này giảm gần 6%.

“Đối với các tỷ phú, đó chỉ là một con số nhỏ, cho dù $182 tỷ Mỹ kim là một lượng tài sản lớn. Tuần qua là một tuần tồi tệ, nhưng chưa đến mức bị coi là thảm họa”, ông John Collins, Giám đốc công ty tư vấn đầu tư Aspirant, nhận xét.

Thiệt hại tài sản của ngày thứ Sáu đã làm mất thành quả gia tăng giá trị tài sản ròng tính từ đầu năm của nhóm 400 tỷ phú giàu nhất thế giới. So với thời điểm đầu năm, tổng giá trị tài sản của nhóm này hiện giảm $74 tỷ, còn $3.98 ngàn tỷ Mỹ kim.

Vị tỷ phú mất nhiều tiền nhất trong tuần qua là nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett, người chứng kiến khối tài sản cá nhân mất đi $3.6 tỷ. Cổ phiếu tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett giảm hơn 5% trong tuần. Hiện tỷ phú này đang giữ vị trí giàu thứ ba trên thế giới, sở hữu khối tài sản $63.4 tỷ Mỹ kim.

Giá dầu giảm xuống dưới mức $40 Mỹ kim/thùng lần đầu tiên trong 6 năm rưỡi qua, đã khiến tổng tài sản của những tỷ phú giàu nhất thế giới thuộc ngành dầu lửa sụt giảm tổng cộng $15.2 tỷ Mỹ kim. Tỷ phú Harold Hamm, chủ nhân hãng Continental Resources, mất $895 triệu Mỹ kim, tương đương 9% giá trị tài sản cá nhân.

Tài sản của nhóm 26 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc cũng giảm $18.8 tỷ Mỹ kim trong tuần qua, do thị trường chứng khoán tuột dốc. Mất nhiều tiền nhất trong nhóm này là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin, Chủ tịch của tập đoàn bất động sản Dalian Wanda. Trong tuần qua, ông Wang mất $3.5 tỷ Mỹ kim.

:VD:

SHARE