Trời sẽ nóng hơn, kết thúc một mùa mưa ít ỏi ở Nam Cali

0
6

Miền núi Olympic Valley đã thiếu tuyết trong mùa đông năm nay, gây lo ngại hơn California về nạn hạn hán trong mùa hè sắp tới. (Getty Images)

Nhiệt độ được dự đoán sẽ nóng lên từ nay đến tuần sau. Mức nóng ấy báo hiệu một hồi kết thúc khô khan, gây thất vọng và lo âu về chuyện chẳng lành ở cuối mùa mưa trong khu vực. Trong lúc đó, tình trạng thiếu mưa kéo dài bốn năm nay vẫn tiếp tục.

Mấy ngày đầu tuần có thời tiết gần như theo mùa, với những mức nhiệt độ nằm trong khoảng 70-75 độ F. Sau đó, gió sẽ chuyển ra ngoài biển, cho phép điều kiện thời tiết khô nóng ập vào bờ biển, và đẩy nhiệt độ kên những mức gần kỷ lục, khoảng 15-20 độ so với bình thường. Các chuyên gia thời tiết cho biết như vậy.

Đến ngày thứ Sáu, mức nhiệt độ cao có thể nhích lên quá 90 độ, ở trung tâm thành phố Los Angeles. Đây chỉ mới là tháng Ba, quá sớm để nhiệt độ tăng lên tới khoảng 90. California sắp cạn thời gian, khi nói đến mùa mưa.

Những tháng mưa nhiều nhất, ở miền nam California, là tháng 10 cho tới hết tháng Ba. Từ ngày 1 tháng 10, trung tâm thành phố Los Angeles đã ghi nhận lượng mưa dày 7.4 inch. Khoảng 12.8 inch sẽ được xem là bình thường. Lượng mưa tổng cộng trong tháng 3 đã đạt một mức ít ỏi là 0.87 inch.

Trước mắt tình hình sẽ không đỡ đi chút nào. Thường thì đến tháng 4, lượng mưa giảm đi khá nhiều. Cũng quan trọng như vậy, lớp tuyết của tiểu bang, một nguồn nước chảy trên mặt đất đổ đầy các hồ chứa, vẫn tiếp tục giảm bớt.

Nguy cơ khô hạn đã khiến cho các giới chức tiểu bang phải tìm một ứng phó. Hôm thứ Năm tuần qua, Thống Đốc Jerry Brown và các nhà lập pháp hàng đầu của cả hai đảng công bố một kế hoạch chi tiêu hơn 1 tỷ Mỹ kim, để cải thiện hạ tầng kiến trúc nước của tiểu bang, cung cấp hỗ trợ khẩn cấp cho các cộng đồng gặp khó khăn, và bảo vệ các động vật hoang dã.

Trong một cuộc họp báo tại trụ sở cơ quan lập pháp, ông Brown nói, “Đây là một cuộc tranh đấu. Một cái gì đó chúng ta sẽ phải sống với. Trong bao lâu, chúng ta không biết chắc.”

Phần lớn kế hoạch này liên quan đến việc chi tiêu những ngân quỹ trái phiếu đã được các cử tri chấp thuận, hoặc trả tiền nhanh hơn so với dự trù trước đây. Một số dự án có thể không được hoàn thành trong nhiều năm. Ông Brown không kêu gọi việc cưỡng bách hạn chế phân phối nước, mặc dù ông không loại trừ biện pháp ấy.

Cũng trong tuần qua, ủy ban nước tiểu bang siết chặt các biện pháp hạn chế, khuyên các cơ quan đô thị nên giới hạn số lượng những ngày mà các cư dân có thể tưới nước cho sân. Ủy ban cũng cảnh báo rằng họ sẽ áp đặt những hạn chế nghiệm ngặt hơn, nếu các cơ quan địa phương không gia tăng việc bảo tồn nước.

Những phản ứng ở các cấp độ địa phương đều khác nhau, theo Hiệp Hội Các Cơ Quan Cấp Nước California cho biết.

Long Beach cho phép tưới cây cỏ vào ngày thứ Hai hoặc thứ Năm. Các nhà hàng dọn nước cho khách theo yêu cầu. Các cư dân rửa xe hơi không thể để một ống chảy nước ra, trong khi họ lau xe bằng xà phòng. Và họ không thể xịt nước lên những bề mặt được tráng nhựa.

Los Angeles cho phép tưới nước ngoài trời ba ngày một tuần, xen kẽ giữa các địa chỉ chẵn và lẻ.

Các địa hạt nước vùng Central Valley đã giảm mạnh những phần nước phân phối cho các chủ trang trại

:VD:

SHARE