Triều Tiên trông chờ ông Trump bỏ chính sách thù địch với Bình Nhưỡng

0
6

Triều Tiên trông chờ nội các mới của Mỹ thay đổi chính sách thù địch đối với Bình NhưỡngREUTERS

38 North, trang tin trực thuộc trường quốc tế cao cấp Đại học Johns Hopkins (Mỹ) chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, cho biết không còn dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa hay thử hạt nhân, hãng tin Yonhap dẫn lại ngày 16.11.

Hình ảnh vệ tinh về khu thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên chụp trong khoảng thời gian từ ngày 29.10 đến 9.11 cho thấy ở khu vực này tiếp tục có các hoạt động nhưng ở mức độ thấp. 38 North cho rằng có vẻ đó chỉ là hoạt động bảo trì và khai thác quy mô nhỏ.

Triều Tiên hồi cuối tháng 10.2016 được cho là có những hoạt động chuẩn bị phóng tên lửa hoặc thử hạt nhân trong thời gian cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra. Những dự báo của các chuyên gia Mỹ trên trang 38 North được đánh giá có độ tin cậy cao.

“Không có dấu hiệu nào cho thấy rằng một vụ thử tiếp theo sắp xảy ra. Tuy nhiên, ở khu vực thử hạt nhân (Punggye-ri) này vẫn có thể sẽ xảy ra vụ thử mới dù với khả năng không cao, một khi quyết định (của Triều Tiên) được đưa ra”, theo 38 North.

Trong khi đó, tại khu vực thử tên lửa tầm xa Dongchang-ri của Triều Tiên, hình ảnh vệ tinh chỉ cho thấy các hoạt động xây dựng, nhưng không liên quan trực tiếp đến bất kỳ vụ thử động cơ tên lửa hay phóng vệ tinh trong tương lai nào.

Các nhà quan sát cho rằng Bình Nhưỡng có vẻ như đang tạm ngưng các hoạt động “khiêu khích và đối đầu” trong khi chờ đợi chính sách đối ngoại mà nội các mới của Mỹ sẽ đưa ra đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên ông Kim Yong-ho, một quan chức cấp cao Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc, cho biết Bình Nhưỡng không quan tâm ai là tổng thống Mỹ mà chỉ chú tâm đến chính sách đối ngoại của Washington.

“Chúng tôi không quan tâm đến bất cứ ai trở thành tổng thống của nước Mỹ. Vấn đề cơ bản ở đây là Mỹ có còn chính sách thù địch đối với Triều Tiên hay không”, ông Kim Yong-ho nói với các nhà báo sau cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 15.11, theo Reuters.

Bình Nhưỡng thường cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị chiến tranh chống lại Triều Tiên thông qua những cuộc tập trận chung được tổ chức hàng năm. Mỹ cũng tuyên bố sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc để đối phó mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Trump hồi tháng 5.2016 cho biết sẵn sàng nói chuyện với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, đề xuất một sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, phát biểu trước cuộc bầu cử Mỹ hôm 8.11 qua, một cố vấn của ông Trump cho biết không thể lường trước tình huống gì sẽ xảy ra trong ngắn hạn hoặc trung hạn dưới thời tổng thống mới một khi ông Trump đắc cử.