Triều Tiên phong tỏa tài sản của Hàn Quốc tại khu công nghiệp Kaesong

0
10

Hàng dài phương tiện Hàn Quốc về nước sau khi khu công nghiệp Kaesong bị đóng cửa

Triều Tiên tuyên bố việc Hàn Quốc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong là “một lời tuyên chiến nguy hiểm”, làm phá hủy biểu tượng hợp tác giữa hai miền.
Ủy ban tái thống nhất hòa bình của Triều Tiên ra tuyên bố cho rằng, việc Hàn Quốc đóng khu công nghiệp là lời tuyên chiến nguy hiểm và là “tuyên bố chấm dứt mạch sống cuối cùng của quan hệ Bắc – Nam”.
Triều Tiên, ngay lập tức trục xuất hàng trăm công dân Hàn Quốc làm quản lý tại khu công nghiệp Kaesong ở biên giới Triều Tiên, rút hàng chục ngàn công nhân Triều Tiên làm việc ở đây và đóng băng toàn bộ tài sản của Hàn Quốc.
Bình Nhưỡng cũng tuyên bố rằng họ đóng luôn hai đường dây nóng liên lạc quan trọng giữa hai quốc gia.
Vài giờ sau hạn chót mà Triều Tiên đưa ra, chính phủ Hàn Quốc nói rằng tất cả 280 người Hàn Quốc ở Kaesong đã trở về.
Chỉ tính trong năm ngoái, khu công nghiệp Kaesong sản xuất ra hơn 515 triệu USD hàng hóa gồm hàng dệt may, linh kiện điện tử, tạo việc làm cho 45.000 công nhân Triều tiên.
Còn tính từ năm 2004, khi khu công nghiệp này đi vào hoạt động đến nay, nó đã giúp cho Bình Nhưỡng thu được một khoản ngoại tệ lên tới 560.000 USD.
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã dâng cao từ khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 4 vào ngày 6.1 và sau đó là phóng tên lửa vũ trụ vào ngày 7.2 mà Mỹ và các đồng minh cho là một vụ thử công nghệ tên lửa đạn đạo bị cấm.
Hàn Quốc đáp trả hành động của Triều Tiên bằng việc ngày 11.2 bắt đầu dừng các hoạt động của họ tại khu công nghiệp Kaesong, một trong những sự lựa chọn trừng phạt nặng nhất có thể.
Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên nói rằng Hàn Quốc đã củng cố tính sẵn sàng của quân đội và sức mạnh ở khu vực biên giới phía tây, đề phòng trường hợp Triều Tiên khiêu khích.
(theo The NewYork Times)