Triều Tiên đặt điều kiện để trả tự do cho công dân Mỹ

0
9
Kenneth Bae speaks upon returning from North Korea during a news conference at U.S. Air Force Joint Base Lewis-McChord in Fort Lewis, Washington, United States on November 8, 2014. REUTERS/David Ryder/File Photo

Nhà truyền giáo Kenneth Bae xuất hiện trong một cuộc họp báo tại Washington, Mỹ sau khi từ Triều Tiên trở về Mỹ ngày 8/11/2014. (Ảnh: Reuters)

“Nếu ông Kenneth Bae vẫn tiếp tục lảm nhảm, chúng tôi (Triều Tiên) sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc thương lượng hoặc đàm phán nào với Mỹ về các tội phạm Mỹ, và chắc chắn sẽ không có bất kỳ hoạt động nhân đạo nào”, hãng tin KCNA đưa tin hôm nay 20/6.

Kenneth Bae, nhà truyền giáo người Mỹ, bị Triều Tiên bắt giữ hồi tháng 11/2012 và bị kết án 15 năm lao động khổ sai với cáo buộc chống lại đất nước này. Hai năm sau đó, Bình Nhưỡng quyết định trả tự do cho ông Bae. Sau khi được thả, nhà truyền giáo này đã viết một hồi ký tiết lộ về cuộc sống khổ sai tại nhà tù Triều Tiên và xuất bản cuốn hồi ký vào tháng 5. Kể từ đó, ông Bae thường công khai kể lại câu chuyện lao động khổ sai của mình khi xuất hiện trước công chúng hoặc trong các cuộc phỏng vấn về cuốn hồi ký.

“Nếu ông Bae tiếp tục các hành động của mình, các tội phạm của Mỹ bị bắt giữ ở đất nước của chúng tôi sẽ phải sống trong hoàn cảnh tồi tệ hoặc sẽ không bao giờ được đặt chân về quê nhà”, KCNA khẳng định.

Bình Nhưỡng hiện đang giam giữ hai công dân khác của Mỹ là Otto Warmbier và Kim Dong Chul. Cả hai người này đều bị Triều Tiên đem ra xét xử và kết án lao động khổ sai.

Otto Warmbier, 21 tuổi, sinh viên Đại học Virginia, bị kết án 15 năm lao động khổ sai hồi tháng 3 với tội danh ăn cắp một biểu ngữ có tên của cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Hong-il. Trong khi đó, Kim Dong Chul, nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn, bị kết án 10 năm lao động khổ sai hồi tháng 4 vì tội âm mưu lật đổ và chống lại nhà nước Triều Tiên.

Năm ngoái, Hyeon Soo Lim, nhà truyền giáo người Canada, cũng bị tuyên án lao động khổ sai suốt đời vì âm mưu lật đổ nhà nước Triều Tiên. Cả Mỹ và Canada đều khuyến cáo công dân nước mình tránh du lịch đến Triều Tiên.

Tổng hợp

SHARE