TP HCM gặp 28 hộ dân Thủ Thiêm khiếu kiện kéo dài

Hai mươi tám hộ dân Thủ Thiêm khiếu kiện về những sai phạm đối với gia đình họ khi cơ quan chức năng Thành phố Hồ Chí Minh triển khai dự án Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm cách đây hơn 20 năm, lại có cuộc tiếp xúc với đại diện chính quyền vào chiều ngày 15 tháng 8.

Đây là những hộ dân nhiều lần phải ra đến tận các cơ quan Trung ương ở Hà Nội để khiếu kiện với nội dung được cho biết là nhà của họ nằm ngoài ranh qui hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cuộc tiếp xúc diễn ra tại Trung Tâm Bồi Dưỡng Chính Trị Quận 2, và tham gia có ông phó chủ tịch UBND TpHCM Võ Văn Hoan, trưởng ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, đại diện Thanh tra Chính phủ. Ngoài ra còn có lãnh đạo các sở, ban ngành và đại diện UBND Quận 2.

Tin cho biết cuộc tiếp xúc lần này được thực hiện theo chỉ đạo của ông Trương Hòa Bình, phó thủ tướng thường trực chính phủ Hà Nội.

Ông Cao Thăng Ca, một người dân khiếu kiện nhiều năm và cũng là một trong những người được vào trong cho biết, chỉ có 28 hộ dân có mặt tại Hà Nội mới được vào còn lại ở ngoài hết và buổi tiếp xúc dân hôm nay vỡ trận.

“Trong buổi tiếp xúc ngày hôm nay, ông phó chủ tịch Võ Văn Hoan muốn thông qua kết luận 5 khu phố ngoài ranh quy hoạch 3 phường, thì ông muốn 5 khu phố này ngoài ranh Thủ Thiêm và người dân phản ứng quá và thứ hai là tổ chức tiếp xúc mà không cho báo đài của người dân mời vào mà chỉ có báo đài thuộc hệ thống của chính quyền mới được vào thôi, người dân phản ứng quyết liệt rồi ổng (phó chủ tịch) sơ hở một số vấn đề nên không dám tiếp tục nữa và ngưng toàn bộ cuộc đối thoại lại.

Tôi có nói là tôi rất cám ơn ông phó chủ tịch vì ông rất là can đảm dám ra một kết luận mà đi ngược lại luật pháp, ông can đảm nhận trách nhiệm dùm các cấp tiền nhiệm và chịu những hậu quả của các cấp tiền nhiệm. Chắc chắn khi ông ra kết luận này thì chúng tôi có cơ sở, tên tuổi rõ ràng để xin khởi tố vụ án hình sự đối với ông. Tôi nói ông chỉ là con tốt thí thôi nên ổng bắt lỗi tôi là ông Ca xúc phạm tôi nhưng tôi không bắt ông xin lỗi đâu.”

Ngoài ra, ông Ca còn cho hay, thành phố giải quyết không căn cứ vào luật pháp mà tự nhiên tuyên bố cho 5 khu phố vào ranh mà theo kết luận thanh tra 1483 của Chính phủ đã nói rất rõ 5 khu phố ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm rồi mà thành phố HCM vẫn nhét vào trong ranh nên người dân bức xúc

Vào chiều ngày 14 tháng 8, UBND thành phố HCM cũng tiến hành cuộc họp báo thông tin về công tác triển khai kế hoạch của thành phố trong việc thực hiện các thông báo và kết luận của Thanh Tra Chính Phủ mới nhất liên quan sai phạm của dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Theo RFA