Tổng Thống Philippines nói không từ bỏ chủ quyền tại Biển Đông

Philippines chưa hề từ bỏ quyền chủ quyền tại những vùng cụ thể ở Biển Đông đang có tranh chấp.

Mạng báo Ngôi Sao Philippines loan tin này ngày 15 tháng 5 dẫn lời của tổng thống Rodrigo Duterte như vừa nêu trong chuyến đi đến vùng biển Aurora.

Phát biểu của tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, được đưa ra khi ông đang có mặt trên chiến hạm BRP Davao del Sur chủ trì lễ kỷ niệm 1 năm đặt lại tên vùng Benham Rise là Philippine Rise. Nhân dịp này, người đứng đầu chính phủ Manila cũng tuyên bố một số khu vực thuộc Philippine Rise là khu bảo tồn.

Tổng thống Philippines thừa nhận Manila không đủ khả năng chống lại Trung Quốc. Theo lời ông thì chiến hạm như chiếc BRP Davao del Sur của Philippines sẽ bị đánh chìm nếu trúng phải tên lửa hành trình của Trung Quốc.

Ông Rodrigo Duterte cho rằng thay vì chống lại Bắc Kinh thì hãy tận dụng tốt nhất mối quan hệ vì lợi ích của đất nước. Ý của tổng thống Philippines muốn nói đến kế hoạch thăm dò chung với Trung Quốc tại khu vực Biển Đông mà Manila gọi là Biển Tây Philippines.

Trong ngày 15 tháng 5, tổng thống Rodrigo Duterte cho cử một đoàn gồm 50 nhà khoa học Philippines đến vùng Philippine Rise để thực hiện khảo sát trong vòng một tháng.

 Theo RFA
SHARE