Tổng thống Burundi, ông Nkurunziza, về nước

0
4

Những người ủng hộ Tổng thống Burundi, ông Nkurunziza, chào đón ông trở về.

Tổng thống Burundi, ông Pierre Nkurunziza, vừa trở lại thủ đô Bujumbura sau cú đảo chính bất thành.

Ông Nkurunziza đang ở Tanzania khi các lãnh đạo quân nhân tiến hành đảo chính chống lại việc ông ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.

Ba lãnh tụ đảo chính đã bị bắt tuy nhiên, người lãnh đạo đảo chính chủ chốt, Tướng Godefroid Niyombare vẫn đang trốn chạy, một phát ngôn viên phủ Tổng thống cho biết.

Hơn 105.000 người đã bỏ chạy khỏi đất nước này kể từ khi xảy ra tình trạng bất ổn vào tháng trước, Liên Hiệp Quốc nói.

Sau khi hồi hương từ Tanzania, ông Nkurunziza ban đầu đi về quê hương ông ở Ngozi thuộc phía bắc nước này trước khi trở lại thủ đô Bujumbura.

Ông đi trên một đoàn công voa hùng hậu và đã được những người ủng hộ đón mừng với những điệu nhảy mang màu cờ sắc áo của đảng ông, phóng viên BBC tại thủ đô Burundi cho biết.

Người ta chờ đợi ông sẽ có phát biểu trước toàn quốc.

‘Quy trách nhiệm’

Tướng không còn trung thành với Tổng thống và từng là bộ trưởng quốc phòng, Tướng Cyrille Ndayirukiye, là một trong ba lãnh đạo của cuộc đảo chính đã bị bắt hôm thứ Sáu, phát ngôn nhân của ông Nkurunziza, Gervais Abayeho nói với BBC Thế giới vụ.

“Nếu bị phát hiện là nằm trong số lãnh đạo cuộc đảo chính thì họ sẽ phải đối diện trước công lý,” ông Abayeho nói. Ông nói thêm rằng chỉ có một nhóm nhỏ trong quân đội đã nổi loạn và bác bỏ việc cho rằng có sự chia rẽ trong quân đội.

Bộ trưởng An ninh Gabriel Nizigama nói với phóng viên BBC Maud Jullien tại Bujumbura rằng hai chỉ huy trưởng cảnh sát cùng khoảng mười sỹ quan cảnh sát khác cũng đã bị bắt giữ sau cuộc đọ súng ngắn tại tư gia của một trong các vị tướng, nơi những người này ẩn náu.

Tướng Ndayirukiye trước đó nói nỗ lực lật đổ Tổng thống đã thất bại. Ông nói các lãnh đạo đảo chính đã “phải đối diện với sức mạnh quân sự hùng hậu quyết tâm bảo vệ hệ thống quyền lực”.

Các nhóm xã hội dân sự tại Burundi đang kêu gọi người dân xuống đường sau nhiều tuần biểu tình phản đối việc ông Nkurunziza quyết định ra tranh cử nhiệm kỳ ba.

“Phong trào của chúng tôi không liên quan gì tới nỗ lực đảo chính hay cuộc đảo chính bất thành,” Gordien Niyungeko từ nhóm Focode nói với hãng tin Reuters.

Tin tức nói các đường phố ở thủ đô Bujumbura khá yên ắng vào sáng thứ Sáu.

Phát ngôn viên của tổng thống nói việc tổ chức bầu cử sẽ vẫn diễn ra như dự kiến.

:B:

SHARE