Tới lượt trợ lý của ông Trump gây bão

0
6

Ông Donald Trump(trái) và ông Paul Manafort. Ảnh: Reuters

Ông Paul Manafort, người quản lý chiến dịch tranh cử của ứng viên Donald Trump, tuyên bố: “Tôi không bao giờ nhận một khoản tiền mặt nào ngoài sổ sách. Câu trả lời đơn giản nhất là sự thật. Tôi là một người làm chiến dịch vận động chuyên nghiệp. Tôi làm việc ở Mỹ cũng như các chiến dịch ở nước ngoài nhưng không bao giờ nhận khoản tiền mặt ngoài sổ sách nào như “thông tin sai lệch” của báo New York Times”.

Trước đó, báo New York Times đưa tin về việc ông Manafort được trả một khoản tiền mặt bí mật trị giá khoảng 12,7 triệu USD từ giữa năm 2007 đến 2012.

Báo New York Times cho rằng quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump từng đóng vai trò quan trọng trong việc tư vấn cho cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, người đã bỏ trốn khỏi nước này sau cuộc đảo chính vào tháng 11-2013. Công việc cố vấn cho chính quyền cũ Ukraine thân Nga của ông Manafort đã kết thúc khi Kiev tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2014.

Báo New York Times cho biết Cục Phòng chống Tham nhũng quốc gia của Ukraine đã phát hiện các khoản thanh toán được liệt kê trong sổ cái thuộc về chính quyền cũ của ông Yanukovych bị cáo buộc là khoản tiền bất hợp pháp ngoài sổ sách.

Cơ quan này cũng đang điều tra các giao dịch trị giá hàng triệu USD giúp đỡ cho hoạt động kinh doanh của ông Manafort.

Tuy nhiên, Cục Phòng chống Tham nhũng quốc gia của Ukraine vẫn chưa xác định liệu ông Manafort có thực sự nhận được bất kỳ khoản nào trong số 12,7 triệu USD hay không.

Ngay sau thông tin trên Đảng Dân chủ kêu gọi phía ông Trump công khai bất kỳ mối liên hệ thân Nga nào của mình. Đảng này cũng cáo buộc Nga đang cố hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump. Ông Robby Mook, quản lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton, cho rằng: “Ông Donald Trump cần có trách nhiệm tiết lộ mối quan hệ với Nga hoặc cơ quan thân Nga nào của ông Manafort cũng như tất cả các nhân viên và cố vấn khác trong chiến dịch tranh cử của vị tỉ phú này, rằng liệu có hay không bất kỳ nhân viên hay cố vấn nào của ông Trump đang đại diện cho Nga hoặc được họ trả tiền”.

Trong khi đó Đảng Cộng hòa lại liên tục gây chú ý khi mới đây ông Trump tuyên bố sẽ ban hành luật rà soát nghiêm ngặt người nhập cư.

Trong bài phát biểu tại bang Ohio, ứng viên này trình bày kế hoạch chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan của mình, trong đó có một cuộc kiểm tra mới dành cho những người đến Mỹ. Những người muốn vào Mỹ sẽ được kiểm tra để xác định xem liệu họ có chia sẻ các giá trị tự do của phương Tây, chẳng hạn như về tôn giáo.

Công dân từ một số quốc gia sẽ không được cấp thị thực, nhưng chưa rõ đó là những nước nào.

 (Theo BBC)