Tối hậu thư dành cho ông Trump

0
9

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đã đổi giọng khi nói về NATO. Ảnh: REUTERS

Ban biên tập The Wall Street Journal trong một bài xã luận đã chỉ trích tỉ phú New York “hay đổ lỗi cho người khác” và không “hành xử như một ứng cử viên tổng thống”.

Tờ báo kêu gọi Đảng Cộng hòa tìm cách thay đổi ông Trump cho đến ngày lễ Lao động (5-9). Nếu không, họ phải tập trung vào cứu vãn các cuộc bầu cử khác ở thượng – hạ viện và trao cơ hội cho ứng cử viên phó tổng thống Mike Pence, đồng nghĩa với việc bỏ rơi ứng cử viên này.

The Wall Street Journal cũng cho rằng tỉ phú New York đang “ảo tưởng về những cơ hội của mình”. “Ông ta nghĩ rằng những đám đông tại các cuộc tuần hành là một sự thay thế cho khiếm khuyết thiếu tổ chức và chiến lược” – bài xã luận viết.

Tờ báo thừa nhận ngay cả khi còn hơn 80 ngày nữa mới đến cuộc bầu cử tổng thống chính thức (8-11) nhưng ông Trump có vẻ sẽ không thay đổi kịp vì từ trước tới giờ ông ta đều hành động theo bản năng và thói quen.

Trước khi bị The Wall Street Journal công kích, ông Trump đã tuyên bố nếu truyền thông đối xử với ông công bằng, ông đã có thể vượt qua ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Hôm 15-8, ông trùm bất động sản Mỹ còn đột ngột thay đổi giọng điệu khi nói rằng nếu đắc cử, ông sẽ hợp tác với NATO để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuyên bố này trái ngược với đe dọa rút khỏi liên minh quân sự 28 thành viên trước đây.

Trong bài phát biểu tại bang Ohio, ông Trump cam kết sẽ làm việc chặt chẽ với NATO, đồng thời mô tả chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan là một mối đe dọa toàn cầu.

Ứng cử viên Cộng hòa thừa nhận kể từ khi mình mô tả các chính sách của NATO trong việc đối phó với chủ nghĩa khủng bố là “lỗi thời”, khối này đã thay đổi. Ông đánh giá sự tiến bộ này là “rất tốt”.

Những ý kiến đưa ra từ đầu mùa hè của ông Trump không chỉ thu hút sự chỉ trích nặng nề từ 2 phe Dân chủ và Cộng hòa mà còn cả Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Ông Stoltenberg cho biết: “Tôi sẽ không can thiệp vào chiến dịch tranh cử của Mỹ. Nhưng những gì tôi có thể làm là đề cập các vấn đề quan trọng đối với NATO. Đoàn kết giữa các đồng minh là một giá trị quan trọng của khối”.

Cũng trong ngày 15-8, ông Trump kêu gọi Washington thay đổi chính sách, theo đó tập trung nguồn lực ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

(Theo The Wall Street Journal, AP)