Tìm thấy Ebola trong mắt bệnh nhân nhiều tháng sau khi máu đã sạch virus

0
7

Virus Ebola.

ATLANTA, Georgia – Trong một trường hợp y tế vừa được phát hiện lần đầu tiên, virus Ebola đã được tìm thấy trong đôi mắt của một bệnh nhân, vào nhiều tháng sau khi virus này đã biến mất khỏi máu của người này. Virus Ebola đã lây nhiễm cho hơn 26,000 người tại Tây Phi kể từ tháng 12 năm 2013. Một số người sống sót từng nói rằng họ bị đau mắt, nhưng số lượng các trường hợp này hiện vẫn chưa được rõ. Virus Ebola được cho là vẫn tồn tại trong tinh dịch của những nam bệnh nhân, vào nhiều tháng sau khi họ được xác định là đã khỏi bệnh.

Báo cáo mới nhất về Ebola liên quan đến Bác Sĩ Ian Crozier, một bác sĩ người Mỹ 43 tuổi, được chẩn đoán nhiễm Ebola vào tháng 9 năm ngoái, khi đang làm việc cho tổ chức WHO tại Sierra Leone. Ông Crozier đã được chữa trị tại Khoa Ebola của bệnh viện đại học Emory tại Atlanta, tiểu bang Georgia, và được cho xuất viện vào tháng 10, sau khi virus không còn xuất hiện trong máu của ông.

Hai tháng sau đó, ông Crozier có triệu chứng nhiễm trùng và tăng áp huyết rất cao tại 1 bên mắt, khiến mắt ông bị sưng và thị lực bị giảm nghiêm trọng. Ông Crozier quay lại bệnh viện Emory, tại đây, Bác sĩ nhãn khoa Steven Yeh đã lấy một số chất dịch trong mắt ông và xét nghiệm Ebola. Kết quả cho thấy chất dịch này có chứa virus, nhưng nước mắt và các mô cơ xung quanh mắt thì lại không có virus này.

Từ kết quả xét nghiệm, các bác sĩ cho rằng việc tiếp xúc với những người sống sót sau Ebola sẽ không gây ra nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng, nhưng những người sống sót này sẽ cần phải kiểm tra kỹ các vấn đề về mắt. Ông Crozier hiện chưa lấy lại được thị lực hoàn toàn, nhưng vẫn đang có tiến triển tốt, Bác Sĩ Yeh cho biết.

Bác Sĩ Jay Varkey, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Emory, nói rằng những người tham gia chăm sóc cho ông Crozier đều được đề nghị dùng trang bị bảo vệ, và tự theo dõi sức khỏe của chính mình đối với các triệu chứng của Ebola trong vòng vài tuần để đề phòng.

:VD:

SHARE