Tiền bảo hiểm Obamacare chỉ tăng 1.8% tại Quận Cam trong năm 2016

0
7
SACRAMENTO, CA - NOVEMBER 13: Covered California Executive Director Peter Lee speaks during a press conference regarding the number of new healthcare enrollees through CoveredCA.com, the health insurance exchange for the state of California, on November 13, 2013 in Sacramento, California. A total of 30,830 Californians enrolled through the exchange in the month of October, with a total of 59,830 people enrolled through November 12. (Photo by Max Whittaker/Getty Images)

Ông Peter Lee, giám đốc điều hành của chương trình Covered California. (Getty Images)

Đầu tuần này, cơ quan Covered California cho biết tiền mua bảo hiểm y tế trong chương trình Obamacare năm 2016 sẽ tăng trung bình 4 phần trăm trên toàn tiểu bang. Đây là tỉ lệ tăng rất thấp, khá tốt so với tất cả các tiểu bang khác tham gia chương trình Obamacare. Tỉ lệ còn tốt hơn nữa ở Quận Cam, nơi mà cơ quan tiên đoán người dân chỉ phải chịu mức gia tăng trung bình là 1.8 phần trăm.

Mức gia tăng vừa phải này sẽ giúp mọi người bớt lo lắng về chuyện chi phí bảo hiểm tăng lên tới mức từ 10% trở lên. Đó là mức thông thường xảy ra vào đầu thập niên này trong các chương trình bảo hiểm y tế.

Tuy vậy, các cuộc thăm dò cho thấy rằng ngay cả khi được chính phủ trợ cấp để mua bảo hiểm, một số người vẫn gặp khó khăn với những chi phí hàng tháng mà họ phải trả, hoặc trong việc nhận dịch vụ từ các văn phòng bác sĩ.

Cũng giống các thị trường bán bảo hiểm Obamacare trên khắp nước Mỹ, Covered California bán bảo hiểm cho các cá nhân và những gia đình nào không có bảo hiểm cung cấp bởi hãng làm việc hoặc qua một chương trình y tế của chính phủ.

Ông Peter V. Lee, giám đốc điều hành Covered California, nói rằng mức tăng thấp của chi phí phản ảnh sức khỏe và tính cách đa dạng của 1.3 triệu cư dân California. Những người này đã ghi danh tham gia các chương trình y tế thông qua thị trường của tiểu bang.

Các nhà phân tích cũng tin rằng sự cạnh tranh giữa các công ty bảo hiểm cũng là một yếu tố quan trọng, giúp duy trì tiền bảo hiểm ở mức phải chăng.

Trong năm ngoái, mức tăng trung bình trên toàn tiểu bang là 4.2 phần trăm. Tại Quận Cam, mức đó là 6.3 phần trăm.

Tổ chức phi lợi nhuận California Healthcare Foundation đã thực hiện một cuộc phân tích. Họ ghi nhận rằng từ năm 2011 đến 2013, tức ba năm trước khi có Covered California, các khoản tiền đóng bảo hiểm cá nhân ở California tăng với tỷ lệ trung bình là 9 phần trăm. Chỉ tính riêng trong năm 2013, mức tăng trung bình là 11.8 phần trăm.

Theo ông Lee cho biết, các công ty cung cấp bảo hiểm thông qua thị trường này sẽ kiếm được lợi nhuận trung bình là 1.1 phần trăm trong năm tới.

Giới tiêu thụ ở Quận Cam mua bảo hiểm thông qua Covered California cũng sẽ có một hãng mới để lựa chọn. Oscar mới bắt đầu hoạt động ở New York và sẽ bán các chương trình bảo hiểm ở Quận Cam và Los Angeles trong năm 2016.

Đây là lần đầu tiên mà Covered California đã mở rộng các dịch vụ công ty bảo hiểm. Ngoài Oscar, thị trường cũng sẽ có thêm UnitedHealthcare, công ty bảo hiểm lớn nhất nước Mỹ.

Trong năm 2015, khoảng 143,000 cư dân Orange County mua bảo hiểm lại, hoặc ghi danh mua bảo hiểm mới. Tám-mươi-chín phần trăm được nhận trợ cấp liên bang, để giúp thanh toán chi phí bảo hiểm của họ.

Người dân có thể xem các mức giá cho năm tới, bắt đầu từ ngày 3 tháng 8, tại coveredca.com. Những khoản tiền bảo hiểm cuối cùng vẫn phải được sự chấp thuận của các nhà kiểm tra. Thời gian ghi danh là từ ngày 1 tháng 11, 2015 đến ngày 31 tháng 1, 2016.

Trong một ví dụ được cung cấp, một người 40 tuổi chọn bảo hiểm đồng (bronze) sẽ trả $224 cho PPO của Anthem, $239 cho HMO của Health Net, $255 cho EPO của Oscar, $259 cho HMO của Kaiser Permanente, và $261 cho PPO của Blue Shield.

:VD:

SHARE