Tiêm kích F-15J Nhật Bản có thắng nổi Su-30KK Trung Quốc?

0
15

Trung Quốc cáo buộc hai chiếc máy bay tiêm kích F-15J của Nhật Bản đã chĩa radar ngắm bắn Su-30MKK.
Phía Nhật Bản sau đó đã bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc, họ cũng cho rằng phía Trung Quốc đã thường xuyên xâm phạm chủ quyền của Nhật. Cho dù sự thật là như thế nào và ai đúng ai sai trong trường hợp này thì cũng có thể khẳng định rằng những căng thẳng trong quan hệ Nhật-Trung đang ngày càng gia tăng. Hành động của phi công hai phía về mặt nguyên tắc là hành vi giao chiến, chỉ có điều là tên lửa chưa được bấm nút phóng ra mà thôi.
Trước đó, Bộ quốc phòng Nhật Bản hôm 22/4 cho biết, chỉ trong 3 tháng đầu năm lực lượng phòng vệ trên không nước này đã cho máy bay chiến đấu xuất kích gần 200 lần để ngăn chặn các máy bay Trung Quốc xâm nhập trái phép không phận Nhật Bản (chủ yếu là vào khu vực tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản đang nắm quyền kiểm soát).
Những cuộc đụng độ ngày càng nguy hiểm của máy bay Trung Quốc và Nhật Bản đang diễn ra ngày càng nhiều. Và rất có thể vào một lúc nào đó, do sự tính toán sai lầm hoặc thiếu kiềm chế của phi công một trong hai bên, đặc biệt là sự nguy hiểm của chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, khả năng xảy ra không chiến là không hề nhỏ. Câu hỏi đặt ra là trong một cuộc không chiến tiềm tàng giữa Su-30MKK của Trung Quốc và F-15J của Nhật Bản, loại máy bay nào sẽ giành được phần thắng?
Sau đây Kiến Thức sẽ phân tích một số góc độ từ những thông số của hai loại chiến đấu cơ. Cũng cần nhớ rằng cả hai loại chiến đấu cơ Su-30MKK của Trung Quốc và F-15J của Nhật đều chưa từng được tham chiến thực tế. Và cả không quân Trung Quốc lẫn Nhật Bản cũng đã hơn nửa thế kỷ chưa tham gia vào một cuộc không chiến thực sự nào, vì thế mọi phân tích chỉ là ước đoán.
Tính cơ động
Su-30MKK là máy bay chiến đấu đa năng tầm xa, do nhà máy Komsomolsk-on-Amur nghiên cứu chế tạo cho Trung Quốc trên cơ sở của loại máy bay Su-30MK.
Nó được trang bị hai động cơ AL-31F cung cấp khả năng cơ động và lực đẩy lớn, khả năng cơ động, tốc độ leo cao và năng lực tác chiến quần vòng cự ly gần là những ưu điểm vượt trội của máy bay Su-30.

tiem-kich-f-15j-nhat-ban-co-thang-noi-su-30kk-trung-quoc-hinh-2

Su-30MKK là tiêm kích đa nhiệm xương sống của Không quân Trung Quốc.
Còn F-15J là loại máy bay tiêm kích chặn đánh được hãng Mitsubishi Heavy Industries sản xuất theo giấy phép của Mỹ. Nó được trang bị hai động cơ phản lực hai luồng có chế độ đốt tăng lực Pratt & Whitney F-110-100 ( hoặc 200) cho vận tốc cực đại nhỉnh hơn so với Su-30MKK (2.660km/h so với 2.120km/h), trần bay cao hơn Su-30 (20.000m so với 17.300m).
Nếu xét về khả năng cơ động thì Su-30 của Trung Quốc nhỉnh hơn, Su-30 chiếm ưu thế về khả năng tăng tốc đoạn ngắn va leo độ cao giúp nhanh chóng tiếp cận/thoát ly khu vực tác chiến và truy đuổi địch, còn F-15J có tốc độ bay và trần bay cao hơn.
Mắt thần
Hệ thống điện tử của máy bay Mỹ rõ ràng là hiện đại và ưu việt hơn hẳn so với Nga và Trung Quốc, trong không chiến thì radar là yếu tố quyết định thắng bại. Radar APG-63 (V1) của F-15J cùng lúc có thể phát hiện và theo dõi 14 mục tiêu và tấn công đồng loạt 6 mục tiêu.
Trong khi đó về phần Su-30MKK, rất khó để xác định được chiếc Su-30MKK đụng độ với F-15J hôm 17/6 mang loại radar nào. Vì số Su-30MKK mà Trung Quốc sở hữu sử dụng cùng lúc 3 loại radar khác nhau. Theo đó, 20 chiếc đầu tiên dùng N001VEP theo dõi đồng thời 10 mục tiêu, và tiêu diệt 4 mục tiêu trên không. Từ chiếc 21 trở đi sử dụng Zhuk-MS theo dõi tới 20 mục tiêu cùng lúc nhưng vẫn chỉ hạ được 4 mục tiêu. Một số chiếc cuối cùng trang bị Zhuk-MSE có cùng tính năng không chiến với Zhuk-MS.

tiem-kich-f-15j-nhat-ban-co-thang-noi-su-30kk-trung-quoc-hinh-3