Thương lượng giữa Hy Lạp và chủ nợ lại thất bại

0
3

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, 03/06/2015, Bruxelles.

REUTERS/Francois Lenoir

Cuộc họp giữa Hy Lạp và các chủ nợ kéo dài từ đêm qua đến rạng sáng hôm nay, 04/06/2015, đã thất bại. Các bên không thỏa thuận được với nhau về cải cách để giải ngân khoản hỗ trợ tài chính, tránh cho Athens khỏi vỡ nợ.

Không một thỏa thuận nào đạt được sau bữa ăn tối bàn công việc tại Bruxelles giữa Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Jungker và lãnh đạo của Eurogroupe, Jerroen Dijsselbloem.

Cho dù được mô tả là bầu không khí buổi làm việc nhìn chung là “xây dựng” và “tích cực”, nhưng các bất đồng vẫn tồn tại giữa Athens và các chủ nợ là Liên hiệp châu Âu và Quỹ tiền tệ Quốc tế.

Mỗi bên đều đặt lên bàn đàm phán kế hoạch cải cách riêng của mình cùng tham vọng lấy đó làm cơ sở cho thỏa thuận.

Theo báo chí Hy Lạp, kế hoạch của Athens gồm 46 trang đưa ra cải cách về thuế giá trị gia tăng, nhất thể hóa từng bước quỹ hưu bổng, xóa bỏ chế độ về hưu sớm và đẩy mạnh tư nhân hóa. Tuy nhiên các đề xuất của Hy lạp đã không được các chủ nợ chấp thuận.

Thời gian đang hối thúc phải tìm được thỏa thuận vì từ tháng 8 năm ngoái không được các nhà tài trợ rót tiền, Hy Lạp đang đứng trước nguy cơ phá sản bất kỳ lúc nào.

Chậm nhất là đến ngày 18 tháng 6 này, Hy Lạp phải có được tín hiệu đèn xanh của các chủ nợ và 19 nước trong khu vực đồng tiền chung euro cho việc giải ngân các khoản tài trợ thứ 2.

Trong bối cảnh khẩn cấp như vậy, các cuộc thảo luận sẽ trở lại trong vài ngày tới.

Ngày mai, Athens phải trả nợ 300 triệu euro cho IMF, khoản đầu tiên trong tổng số 1,6 tỷ euro mà nước này phải trả cho định chế tài chính này trong tháng 6.

:I:

SHARE