Thủ tướng Anh Theresa May không thay đổi yêu cầu trong các cuộc đàm phán với các nhà lãnh đạo EU

Ảnh: Reuters

London, Anh quốc – Vào hôm thứ Sáu (18 tháng 1), tờ Telegraph đưa tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May không thay đổi yêu cầu của bà khi đàm phán với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), dù thỏa thuận Brexit của bà bị các nhà lập pháp Anh bác bỏ hồi đầu tuần này với 230 phiếu. Sau đó, bà May đã kêu gọi sự ủng hộ của các nghị sĩ, nhằm cố gắng phá vỡ sự bế tắc này.

Trích dẫn các nguồn tin ngoại giao cao cấp của EU, tờ Telegraph cho biết trong một bài báo rằng, yêu cầu của bà May sẽ tiếp tục tập trung xung quanh thời hạn bị ràng buộc về mặt pháp lý đối với chính sách “backstop” của Ireland. Bên cạnh đó những yêu cầu của bà May cũng nhắm vào quyền được đơn phương rút khỏi EU của Anh, hoặc một cam kết về việc hoàn tất thỏa thuận thương mại trước năm 2021, để ngăn chặn chính sách “backstop” có hiệu lực. “Backstop” là một chính sách bảo hiểm được EU đưa ra, nhằm giữ Bắc Ireland trong liên minh thuế với khối EU.

Tờ báo còn cho biết, bà May đã nhắc lại yêu cầu của bà trong các cuộc đàm phán với Thủ tướng Hòa Lan Mark Rutte, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhà lãnh đạo Ailen Leo Varadkar.

Một phóng viên của Telegraph cho biết trên Twitter, rằng tối thứ Sáu, bà May cũng đã gặp bà Arlene Foster, lãnh đạo đảng Dân chủ Liên hiệp Bắc Ireland (DUP), đồng thời là người có 10 ghế trong Quốc hội. Dù bà Foster ủng hộ cho chính phủ của Thủ tướng May, nhưng bà lại không đồng ý với thỏa thuận Brexit.

Theo SBTN

SHARE