Thủ phạm đánh bom Đức ‘trung thành IS’

0
11

Nơi ở của thủ phạm gây nên vụ đánh bom ở Ansbach

Thủ phạm người Syria, là người gây nên vụ đánh bom ở Ansbach, Đức, đã tự quay một video vào hôm Chủ nhật 24/07 để bày tỏ sự trung thành với lãnh đạo của tổ chức gọi là Nhà nước Hồi giáo, Bộ trưởng Nội vụ của bang Bavaria nói.

Ông Joachim Hermann nói có hai điện thoại, nhiều thẻ SIM và một máy tính xách tay được tìm thấy trên người của thủ phạm 27 tuổi này hoặc tại nơi ở của anh ta.

%image_alt%

Trong đoạn video, người đàn ông Syria đã đưa ra lời đe dọa sẽ “trả thù” đối với người Đức, Bộ trưởng Hermann nói.

Tổ chức IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm đứng sau vụ tấn công và nói thủ phạm ngưởi Syria là một “chiến binh” của IS.

Vụ đánh bom ở gần Nuremberg, bên ngoài một lễ hội âm nhạc tại một thị trấn nhỏ đã khiến 15 người bị thương, trong đó có bốn người ở trong tình trạng nghiêm trọng.

Trung thành với IS

Kẻ gây nên vụ đánh bom tuyên bố trong đoạn video của mình rằng “nhân danh thánh Allah, anh ta nguyện trung thành với (lãnh đạo IS) Abu Bakr al-Baghdadi… và tuyên bố hành động tấn công của mình là để trả thù người Đức vì ngăn cản đạo Islam,” Bộ trưởng Hermann nói.

Nước Đức đang ở trong tình trạng choáng váng sau khi một thanh niên người Afghanistan, cũng tuyên bố trung thành với IS, dùng rìu gây nên vụ tấn công trên tàu khiến năm người bị thương ở một khu vực khác của bang Bvaria vào hồi tuần trước.

Vào hôm thứ Sáu, 22/07, một tay súng tuổi vị thành niên đã sát hại chín người ở Munich sau đó tự sát. Tuy nhiên sự cố này được cho là không liên quan đến những kẻ cực đoan

Ông Hermann nói nhà chức trách vẫn đang tiếp tục phân tích các dữ liệu trong đoạn video.

Nước Đức cũng là quốc gia chính được người tị nạn Syria chọn khi vào châu Âu, với đa số đi theo đường Hy Lạp, thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong năm ngoái, chỉ có 23 người Syria bị từ chối đơn xin tị nạn, trên tổng số 105.620 hồ sơ xin tị nạn của công dân Syria. Một trong những lý do chính những người xin tị nạn bị từ chối là do không thành thật khi khai báo hoặc không cung cấp đầy đủ thông tin.

Tính cả hai năm qua, theo báo cáo của tờ nhật báo Die Welt, chính phủ Đức chỉ cho phép gần một nửa những người bị từ chối tị nạn, tiếp tục được cư trú tại Đức.

BBC

SHARE