Thỏa thuận ngân sách an ninh biên giới bế tắc, nguy cơ chính phủ đóng cửa vẫn tiếp diễn

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, trên chương trình “Fox News Sunday” hôm Chủ Nhật (10 tháng 2), Thượng nghị sĩ Cộng hòa Richard Shelby cho biết, cuộc đàm phán ngân sách cho an ninh biên giới đã đổ vỡ, sau khi các nhà lập pháp Dân Chủ và Cộng Hòa mâu thuẫn về chính sách tạm giữ người di dân.

Ông Shelby cho hay hai bên bế tắc vì đảng Dân Chủ muốn giảm số giường ở các cơ sở tạm giữ người di dân trái phép, nhưng đảng Cộng Hòa lại muốn tăng số giường để đẩy nhanh quá trình trục xuất.

Các nhà lập pháp trước đó cho biết, nỗ lực giải quyết ngân sách cho an ninh biên giới đã kéo dài đến ngày cuối tuần, vì cuộc họp Quốc hội đặt mục tiêu phải hoàn tất thỏa thuận trước thứ Hai. Ông Shelby cho rằng, khả năng đạt được thỏa thuận trước thứ Hai là 50-50.

Một nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters rằng, các nghị sĩ vẫn chưa lên lịch cho buổi thỏa thuận tiếp theo. Các nhà lập pháp hy vọng hoàn thành thỏa thuận trước thứ Hai, để Hạ viện và Thượng viện có thời gian thông qua dự luật, và đệ trình lên bàn làm việc của Tổng thống Donald Trump trước thứ Sáu (15 tháng 2). Đây cũng là thời điểm ngân sách của Bộ Nội an và các cơ quan khác hết hạn.

Theo một nguồn tin thân cận với cuộc đàm phán, đảng Dân Chủ đã yêu cầu giảm số giường từ 40,520 xuống còn 35,520 giường, đổi lại, đảng Cộng Hòa có thể lấy một phần số tiền để xây rào chắn. Tuy nhiên, đảng Dân Chủ vẫn sẽ đặt giới hạn 16,500 giường tại các cơ sở tạm giữ người di dân bị bắt trong lãnh thổ Hoa Kỳ, và những người di dân còn lại sẽ đến các trung tâm tạm giữ ở biên giới.

Một phụ tá của đảng Dân chủ tại Hạ viện cho biết, bằng cách đặt ra giới hạn nói trên, các nhân viên cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) buộc phải tập trung bắt giữ và trục xuất tội phạm nguy hiểm, thay vì người di dân trái phép. Tuy nhiên, đảng Cộng Hòa đã không đồng ý với yêu cầu này.

Theo SBTN

SHARE