Thành phố hãy trả lại tiền thu phí xe máy cho dân

0
15

Ảnh minh hoạ

Trong buổi khai mạc kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa VIII, Phó bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang đã trình HĐND TP tờ trình về tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ trên đầu phương tiện đối với xe máy trên địa bàn TP.

Trong phần thẩm tra tờ trình, ông Nguyễn Văn Lâm – Phó ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP cho biết, trong năm 2015 dự kiến thu được khoảng 307 tỉ đồng nhưng đến thời điểm hiện tại mới thu được khoảng 3,157 tỉ đồng (đạt 1,03%).

Tại cuộc họp tổ trong khuôn khổ kỳ họp Hội đồng nhân dân TP.HCM lần thứ 20, đại biểu HĐND Lâm Thiếu Quân đã trình bày quan điểm của mình quanh vấn đề thu phí bảo trì đường bộ.

“Đã có đề xuất ngừng việc thu phí nhưng tờ trình trong kỳ họp này vẫn nêu việc tiếp tục thu phí xe máy đến hết năm 2015. Tôi cho rằng đều này chỉ mang tính chất hình thức, người dân không hài lòng. Đã có trường hợp người nộp người không nộp, điều này cũng tạo ra sự thiếu công bằng. Với số tiền hơn 3 tỉ đồng thu được trong năm nay, tôi cho rằng TP hãy trả lại cho người dân”, đại biểu Lâm Thiếu Quân nói.

Về hình thức trả lại tiền, để tránh sự xáo trộn, ông Quân nói rằng có thể trả lại tiền bằng cách cấn trừ từ những loại phí hàng năm mà người dân phải đóng cho địa phương.

Trước đó, tại buổi họp phiên thường kỳ tháng 9 của Chính phủ sáng 30.9, các thành viên Chính phủ đã nhất trí đề xuất tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy. Tuy nhiên vẫn phải thu phí này đến hết năm 2015 theo đúng quy định.

Thời gian qua, việc thu phí bảo trì đường bộ đối với xe máy không hiệu quả. Thực tế, dù tại các cấp phường, xã đã có thông báo, gửi form mẫu đến người dân để cung cấp thông tin và nộp phí xe máy, nhưng nhiều địa phương vẫn không thu lại kết quả.

Hiện đã có 12/24 quận, huyện thu được phí sử dụng đường bộ đối với xe máy, bao gồm UBND các quận, huyện: 3, 4, 5, 6, 8, 9, 11, Phú Nhuận, Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Chánh và Hóc Môn.

Trao đổi với vài người dân sống trong khu vực quận Bình Thạnh, thậm chí có người vẫn không biết phải đóng loại phí này vì “không thấy ai thu”. Ông N.T.P tại phường 26, quận Bình Thạnh nói rằng: “Trên phường có gửi giấy kê khai sử dụng phương tiện xe máy xuống, nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa đóng loại phí này vì tôi biết có rất nhiều trường hợp giống tôi”.