Thành phần Cộng Hòa chống Trump tìm chiêu chót để hất cẳng ông

0
14

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa Donald Trump. (Hình: Getty Images/Sean Rayford)

Thành phần Cộng Hòa không thích ông Donald Trump đang tìm một chiêu cuối cùng để ứng cử viên tỉ phú không thể được đảng đề cử.

Theo CNN, đó là sự đồng lòng nổi loạn vào ngày Đại Hội Cộng Hòa Toàn Quốc, nỗ lực này hình thành vào lúc đảng Cộng Hòa đang ở trong tình thế khó khăn.

Trong khi đó, phía Dân Chủ, ứng cử viên Hillary Clinton vừa được các nhân vật nặng ký ủng hộ, gồm Tổng Thống Barack Obama, Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren của tiểu bang Massachussetts, để hiệp lực chống ông Trump.

Vè phía Cộng Hòa, ông Trump, ứng cử viên của họ, lại bị người cùng đảng xúm lại chỉ trích.

Phát biểu gần đây của ông Trump về thẩm phán liên bang gốc Mexico khiến ông bị tứ bề thọ địch.

Ông bị lên án mang tính kỳ thị chủng tộc, đồng thời các lãnh đạo từng tuyên bố ủng hộ ông bị dồn vào thế kẹt vì một mặt ủng hộ ông nhưng một mặt lại lên án ông.

Một trong những người mạnh miệng kêu gọi một cuộc đại biểu nổi loạn vào ngày đại hội là ông Bill Kristol, nhà bình luận bảo thủ kiêm chủ bút tuần báo Weekly Standard, người từng tích cực tìm một ứng cử viên để thành lập đảng thứ ba nhằm chống lại ông Trump nhưng không đạt kết quả.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Kristol viết: “Tôi từng để ý đến việc tìm ứng cử viên cho một đảng độc lập và hiện vẫn còn nuôi ý định ấy. Nhưng nay lại đang bị lôi cuốn vào ý tưởng về đại biểu nổi loạn trong ngày đại hội.”

Ý tưởng nổi loạn qua hình thức các đại biểu được tự do bỏ phiếu bất cứ ai tùy thích.

Kết quả, ông Trump có thể sẽ không đạt được đủ phiếu ủng hộ, khiến 112 đại biểu trong Ủy Ban Nội Qui của đảng sẽ can thiệp.

Mặc dù ông Trump vẫn bênh vực phát biểu của mình, sự ngoan cố của ông gây phẫn nộ đối với một số lãnh đạo của đảng như ông Mitch McConnell, lãnh tụ khối đa số Thượng Viện, và ông Paul Ryan, chủ tịch Hạ Viện, người gọi lời phát biểu của ông Trump là “phát biểu có tính cách kỳ thị, theo định nghĩa của sách giáo khoa.”

Tuy vậy, chỉ một số nhỏ thành viên Cộng Hòa, hoặc rút lại hoặc vẫn giữ nguyên lời ủng hộ ông Trump.

Trong khi ông Mark Kirk, thượng nghị sĩ tiểu bang Illinois trong tuần này rút lời ủng hộ ông Trump, khi nói rằng ông không thể ủng hộ ứng cử viên do đảng đề cử, thì hai ông Ryan và McConnell cùng một số lãnh đạo khác của đảng vẫn giữ nguyên lời ủng hộ khi nói rằng dù sao bà Clinton cũng vẫn là chọn lựa tệ hơn.

:NV:

SHARE