Thắng Thái Lan nhưng hãy khiêm tốn như thầy Park

Trước tiên, cần phải nhấn mạnh rằng, King’s Cup 2019 cũng chỉ là giải giao hữu quốc tế. Dù có tính điểm vào bảng xếp hạng FIFA song không vì thế mà giải đấu này có giá trị cao. Tất nhiên, so với AFF Cup, King’s Cup chưa bằng.
Tuy nhiên, người Thái đã đẩy tầm quan trọng của giải đấu này, mà đặc biệt là cuộc đọ sức với Việt Nam lên cao vút. Bởi lẽ, họ cần khuếch giải đấu của mình và đặc biệt hơn, đó là nơi để phân tài cao thấp với Việt Nam.
Trong gần 2 năm qua, bóng đá Việt Nam bay cao trên mọi đấu trường. Từ ngôi Á quân U23 châu Á 2018 đến hạng Tư ASIAD 2018, vô địch AFF Cup 2018 rồi vào tứ kết Asian Cup 2019 và mới nhất là lọt vào vòng chung kết U23 châu Á 2020 một cách thuyết phục. 

Trái ngược với đó, bóng đá Thái Lan rơi rụng thê thảm. Mọi giải đấu, Việt Nam đều thành công thì họ lại thất bại. Vị thế số 1 Đông Nam Á bị lung lay dữ dội và người Thái không cam tâm điều đó dù cho Việt Nam mới đang là nhà đương kim vô địch châu lục.
Họ mời cho bằng được Việt Nam tham dự giải đấu này. Ban đầu, chúng ta đã từ chối nhưng rồi, sau nhiều lần thuyết phục, Việt Nam nhận lời tham dự mà theo HLV Park Hang Seo, tham gia King’s Cup lần này chưa thật sự chuẩn xác trong khâu tính toán. 
Thái Lan cũng tìm mọi cách để gặp Việt Nam khi thay đổi cả thể thức bốc thăm. Họ triệu tập tất cả cầu thủ tốt nhất, xóa án cấm đánh trọng tài cho tiền vệ Sanwarat dù bị cấm đến 8 trận. 
Chỉ ra tất cả yếu tố đó để thấy, Thái Lan rất coi trọng trận đấu với Việt Nam. Họ muốn thắng chúng ta cho bằng được. Nhưng rồi, thứ áp lực vô hình cộng thêm phong độ nghèo nàn khiến Bầy Voi chiến rơi rụng. Bàn thua đúng phút cuối cùng đã đánh sập chính họ: niềm tin, sự tự tôn lẫn vị thế. Người Thái thua ngay chính thánh địa của họ. Ở đó, cũng gần 2 năm trước, U23 Thái Lan thất bại trước U23 Việt Nam để mở ra trang sử mới cho thời đại Park Hang Seo. Tất nhiên, với vị thế của kẻ chiến thắng, chúng ta có quyền nói mọi thứ. Nhưng không, HLV Park Hang Seo khiêm tốn rằng: “Việc vào chung kết không ý nghĩa bằng việc chúng tôi đã chơi hết sức, để có một trận thắng ngay trên sân Thái Lan. Có lẽ là giải đấu King’s Cup rất có uy tín và lâu đời, chính vì thế nên việc thắng đội Thái là điều rất đáng tự hào.  Chúng tôi khá căng thẳng, nhưng rõ ràng quyết tâm của chúng tôi rất cao. Tôi xin gửi lời cám ơn đến sự nỗ lực của các cầu thủ”.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc không thừa nhận, Việt Nam là số 1 Đông Nam Á. “Năm ngoái chúng tôi vô địch AFF Cup. Chúng tôi vẫn là nhà vô địch cho đến khi giải đấu này diễn ra lần kế tiếp. Nhưng chúng tôi vẫn xác định rằng, Thái Lan là một đội mạnh. Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới Thái Lan và Việt Nam vẫn sẽ cạnh tranh để cùng phát triển”, ông nói.


Rõ ràng, đây là điều cần thiết bởi suy cho cùng, một chiến thắng ở trận đấu giao hữu không nói lên quá nhiều điều. Vấn đề là bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn những trận thắng như thế. Nhưng dù sao, vượt qua cái dớp người Thái cũng là điều rất đáng ghi nhận với Quang Hải và đồng đội. Thắng lợi này sẽ là hành trang cho những trận đấu trên chặng đường sắp tới. 

Theo Bóng Đá Số