Tham nhũng : Malaysia hứa hợp tác với tư pháp Thụy Sĩ

0
5
Thủ tướng Malaysia Najib Razak đang mất uy tín vì tai tiếng tham nhũng.Reuters

Một ngày sau khi tư pháp Thụy Sĩ kêu gọi chính quyền Malaysia hợp tác điều tra hai cơ quan kinh tài bị nghi ngờ « hối lộ công chức nước ngoài, biển thủ và rửa tiền », ngành tư pháp Malaysia cam kết trợ giúp Thụy Sĩ. Vụ tai tiếng này liên quan trực tiếp đến thủ tướng Najib Razak.

Vụ tham nhũng và biển thủ gây thiệt hại cho Nhà nước Malaysia đến 4 tỷ đôla Mỹ, theo lời chưởng lý Thụy Sĩ, khi ông kêu gọi Malaysia hợp tác điều tra vụ bê bối trong ngân hàng đầu tư phát triển 1MDB, do chính thủ tướng Najib Razak thành lập vào năm 2009, để « khuyến khích đầu tư ».

Hôm qua 30/01/2016, chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali, một người tín cẩn của thủ tướng Najib Razak, ra thông báo văn phòng của ông « tiến hành mọi thủ tục cần thiết theo yêu cầu của đồng nhiệm Thụy Sĩ ».

Chưa biết tư pháp Kuala Lumpur sẽ hợp tác đến mức độ nào. Đầu tuần này, chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali tuyên bố không tìm thấy chứng cớ bê bối liên quan đến một số tiền gần 700 triệu đôla được chuyển vào tài khoản riêng của ông Najib Razak . Số tiền khổng lồ này, theo khẳng định của chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali, là do hoàng gia Ả Rạp Xê Út tặng riêng cho thủ tướng.

Theo AFP, vụ tai tiếng này đặt thủ tướng Najib Razak vào thế kẹt. Từ năm 2015, nhiều người, kể cả trong đảng cầm quyền, đã kêu gọi ông từ chức.

Ngày 29/01, ngay sau khi chưởng lý Thụy Sĩ kêu gọi Malaysia hợp tác điều tra, người em trai của thủ tướng Malaysia là ông Nazir Razak, một chủ ngân hàng có thế lực ghi trên mạng Instagram như sau : « Tương lai làm tôi kinh hãi. Tôi không thể nào tưởng tượng rằng uy tín của các định chế tài chính của Malaysia, cũng như thanh danh của đất nước trên trường quốc tế có thể được phục hồi. »

Hiện nay, ngân hàng đầu tư phát triển 1MDB đang nợ 10 tỷ đôla.

SHARE