‘Tập trận Nga-Trung không nhằm ủng hộ tuyên bố chủ quyền Trung Quốc ở Biển Đông’

0
17

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov – Ảnh: Reuters

“Những nhà phân tích chính sách từng đưa ra nhận định như vậy nên hiểu rõ hơn về lập trường của Nga (về tranh chấp Biển Đông), vốn chẳng phải là điều gì bí mật và đã được công khai”, hãng tin RIA Novosti (Nga) dẫn lời ông Lavrov cho hay.

Phát biểu của ngoại trưởng Nga được đưa ra sau khi ông được đài Channel News Asia (Singapore) yêu cầu bình luận về ý kiến của các chuyên gia cho rằng các cuộc tập trận chung Nga-Trung thể hiện sự ủng hộ của Moscow đối với các tranh chấp chủ quyền của Bắc Kinh, bao gồm cả tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Lavrov cũng khẳng định Nga ủng hộ “việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông lẫn biển Hoa Đông theo luật pháp quốc tế”.

Ngoại trưởng Nga cho biết các cuộc tập trận chung với Trung Quốc nhằm tăng cường khả năng chống cướp biển, “tương tự như các đợt tập trận chung của chúng tôi với NATO, với Liên minh châu Âu (EU)”.

Hãng tin Sputnik (Nga) đưa tin Nga và Trung Quốc sắp tiến hành tập trận chung tại Vịnh Peter Đại đế ở biển Nhật Bản từ ngày 20.8 đến ngày 28.8.

Ngoại trưởng Nga còn nói thêm rằng số lượng các cuộc tập trận giữa quân đội 2 nước Nga và Trung Quốc vẫn không thể sánh được với số lượng các đợt tập trận chung giữa Mỹ và các quốc gia châu Á ở Tây Thái Bình Dương.

SHARE