Tài xế bị bắt cóc nhớ lại cơn nguy khốn với ba tù nhân vượt ngục

0
5

Trước khi bị bắt, Dương Bắc đã cứu mạng tài xế.

Trong mấy ngày qua, giới truyền thông địa phương, tiếng Anh cũng như tiếng Việt, đã chú ý đến một người liên quan đến vụ vượt ngục đã kết thúc của ba tù nhân. Người được chú ý này không là một trong ba tù nhân. Ông đã bất đắc dĩ bị bắt theo nhóm tù nhân và bị đưa từ Los Angeles đến San Jose.

Theo lời của ông tài xế taxi 74 tuổi, ông từng dự đoán mình sẽ bị giết chết, khi một tù nhân vượt ngục dí súng vào bụng ông và bắt cóc ông. Nhưng nay người tài xế đã cám ơn người tù ấy vì anh ta đã cứu mạng ông.

Hôm thứ Tư, tài xế taxi Mã Hoàng Long đã kể lại tuần lễ đầy khốn khó mà ông đã trải qua với ba kẻ tội phạm bạo động. Ba tù nhân này trốn thoát khỏi nhà tù Quận Cam vào hôm 22 tháng Giêng. Ông Long kể về sự tử tế bất ngờ của một người trong số này là Dương Tiến Bắc, một tù nhân 43 tuổi.

Ông Long cho biết cơn thử thách của ông bắt đầu sau khi ông vô tình đón ba người này lên xe, chỉ cách mấy giờ sau khi xảy ra vụ vượt ngục, và rồi Bắc rút súng ra.

Nhưng Bắc gọi ông là “chú,” và nói với ông ngay từ đầu rằng anh ta sẽ không làm hại ông, nếu ông giúp đỡ. Cuối cùng Bắc giải thoát ông từ một nhà nghỉ motel ở San Jose, nơi mà những kẻ đào tẩu ẩn náu trong lúc diễn ra một cuộc truy lùng ráo riết.

Theo ông Long cho biết, ông không rành tiếng Anh, và từ phút này sang phút nọ không biết ông sẽ sống hay chết, trong lúc ông bị ép buộc phải đi 400 dặm với những kẻ bắt cóc ông. Họ đã cãi lộn, đánh nhau vì muốn định đoạt số phận của ông như thế nào.

Họ đã sử dụng thẻ ID của ông để mướn phòng tại hai motel, một ở Rosemead khi nhóm còn ở trong vùng Los Angeles và một ở San Jose. Thẻ ID cũng bị dùng để nhận $3,000 Mỹ kim tại cơ sở Western Union. Đây là số tiền mà mẹ của Hossein Nayeri gởi cho đứa con đang đào tẩu.

Tại Quận Cam, không có ai báo cáo rằng ông Long mất tích. Ông cho biết ông có một cuộc sống rất riêng tư và có ít bạn bè.

Vào hôm 28 tháng Giêng, khi Dương Bắc lái xe về nơi an toàn, anh ta nói với ông Long rằng Nayeri và Jonathan Tiêu đã dự định trói ông lại bằng sợi dây thừng mua ở Home Depot sáng hôm đó, và giết ông, theo ông Long kể lại.

Anh Bắc cũng cảm thấy lo lắng cho tính mạng của chính anh ta, sau khi đánh lộn với Nayeri, vì hai người cãi nhau về chuyện phải làm gì với ông Long. Vụ ẩu đả làm cho Bắc đổ máu.

Cách một ngày trước đó, những kẻ đào tẩu đã lái xe chở ông Long đến Santa Cruz, California, và đưa ông đi bộ đến phía cuối một bến tàu. Ở đó Nayeri dùng máy điện thoại di động chụp hình ông Long với anh ta và Jonathan, nhưng bỏ Bắc ra khỏi những tấm ảnh ấy.

Nayeri, 37 tuổi, Jonathan, 20 tuổi, và Bắc, đã vượt ngục bằng cách cắt những chấn song kim loại dẫn đến một đường hầm chạy ống nước. Sau đó cả ba bò qua đường ống nước lên tới mái nhà. Ở đó họ dùng một sợi dây thừng bện bằng khăn trải giường, để leo xuống từ bốn tầng lầu và tẩu thoát. Một kẻ đồng lõa đón họ lên xe và chở họ đến nơi an toàn.

Bắc nộp mình vào hôm thứ Sáu ở Santa Ana, sau khi chạy trốn khỏi San Jose cùng với ông Long. Nayeri và Jonathan bị bắt hôm thứ Bảy ở San Francisco, sau khi một người đàn ông vô gia cư báo cáo nhìn thấy một chiếc xe van màu trắng, phù hợp với mô tả của một chiếc xe, mà nhà chức trách nói là đã bị những kẻ đào tẩu đánh cắp.

Người này là Matthew Hay-Chapman. Ông nói với báo San Francisco Chronicle rằng ông từng ngủ trong một công viên, cho đến khi một người bạn cho ông dùng chiếc ghế sofa của người ấy. Nhờ theo dõi tin tức thời sự, ông homeless này nhận ra được chiếc xe Van và báo cảnh sát. Ông có thể lãnh được số tiền thưởng $140,000.

Ông Long có tám đứa cháu. Ông từ tỉnh Cà Mau đến Mỹ, và từng là một đại úy trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa trong thời chiến. Ông quảng cáo cho nghề lái xe đưa đón trên các nhật báo Việt Ngữ ở Quận Cam. Cơn khốn khó của ông Long bắt đầu vào cuối ngày 22 tháng Giêng, khi Bắc dùng điện thoại gọi một chiếc taxi.

Ông Long chở Bắc và hai người kia tới một số nơi, kể cả chợ Walmart ở Santa Ana, và chợ Target trong vùng Los Angeles, và một tiệm giặt quần áo bằng máy nhận tiền. Sau đó vào buổi tối, Dương dí súng vào bụng ông Long, lấy mất điện thoại của ông, và yêu cầu ông đi với họ.

Nayeri lái taxi của ông Long đến một motel ở Rosemead, California. Sáng hôm sau, Bắc bật ti vi, và cả ba hí hửng khi họ nhìn thấy những tấm ảnh chụp mặt họ trưng ra trên màn hình.

Sau đó cùng ngày, Bắc ăn cắp mấy tấm bảng số xe và một chiếc xe van GMC màu trắng. Kế đó cả bốn người lái xe lên khu vực Vịnh San Francisco, sau khi trọ hơn ba đêm trong một motel. Bắc đi chung với ông Long trong chiếc xe taxi. Nayeri và Jonathan cùng đi trong xe Van.

Họ ăn bánh pizza, cơm chiên và mì pasta. Mỗi đêm ba tù nhân uống hai thùng bia Heineken và một chai rượu whisky Jack Daniel.

Cuộc hỗn chiến gây chia rẽ nhóm nhóm này, và cứu mạng ông Long, đã xảy ra vào một buổi tối uống rượu bia. Đến sáng hôm sau, Nayeri để cây súng lại với Bắc và ông Long, khi anh ta với Jonathan đi mua sợi dây thừng.

Bắc cầm lấy khẩu súng, và sang ngày hôm sau, khi anh ta và ông Long ở một mình lần nữa, Bắc ra lệnh ông Long lên taxi. Ông Long nghĩ rằng Bắc sẽ giết ông. Thế nhưng thay vì vậy, họ chạy xuống phía nam, và Bắc bực bội thấy rõ khi nói về Nayeri và cho rằng cách cư xử của Nayeri đã làm hỏng cuộc vượt ngục. Khi được lái chiếc xe Honda Civic làm taxi lần nữa, ông Long cho biết một bức tượng Phật nhỏ gắn phía trên bảng đồng hồ đã phù hộ cho ông được sống sót.

:VD:

SHARE