Syria : Trung Quốc công khai yểm trợ chính quyền Damas về quân sự

Quân chính phủ Syria tại thành phố Rabia, 27/01/2016.REUTERS/Omar Sanadiki

Cho đến nay, cùng với Nga, Trung Quốc là chỗ dựa về mặt ngoại giao cho chế độ của tổng thống Syria Bachar Al Assad, nhưng không thấy năng nổ trên hiện trường. Tình thế đã đổi khác. Vào hôm qua, 25/08/2016, Bắc Kinh đã thông báo quyết định đón binh lính của quân đội Damas đến Trung Quốc để được đào tạo trong lãnh vực cứu trợ nhân đạo.

Theo Heike Schmidt, thông tín viên RFI tại Bắc Kinh, đây là một động thái để Trung Quốc tăng cường vai trò của mình trong hồ sơ Syria, sau khi đã kín đáo cử cố vấn quân sự qua hỗ trợ chế độ Damas :

« Bắc Kinh vẫn luôn trợ giúp nhân đạo cho Syria. Nhưng với việc đào tạo binh sĩ Syria, Trung Quốc đã nâng lên một bậc hậu thuẫn của mình cho chế độ Damas… Trung Quốc cho đến giờ vẫn tỏ ra kín đáo trong khu vực Trung Cận Đông.

Theo phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Trung Quốc Ngô Khiêm, lính Syria sẽ đến Trung Quốc để được đào tạo trong lãnh vực y tế, cứu nạn, để làm « giảm bớt khủng hoảng nhân đạo ở Syria ».

Từ đầu cuộc nội chiến tại Syria năm 2011, Bắc Kinh vẫn luôn chống lại mọi giải pháp quân sự. Cùng với Nga, Trung Quốc đã ngăn chận ít ra là 4 nghị quyết nhắm vào chế độ Damas tại Hội Đồng Bảo An.

Cho dù một cuộc can thiệp quân sự xem như không thế có từ phía Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh vẫn muốn đóng một vai trò quan trọng hơn để ổn định Syria. Đây là một mục tiêu chiến lược, vì theo Bắc Kinh, chiến binh Duy Ngô Nhĩ từ vùng Tân Cương, ngày nay đến ‘tập luyện’ trên thực địa chiến trường Syria.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tiết lộ là cố vấn quân sự Trung Quốc đã có mặt tại Syria, huấn luyện quân đội Damas sử dụng vũ khí mua của Trung Quốc. »

RFI

SHARE