Syria : Phe nổi dậy đẩy lui quân thánh chiến tại Aleppo và Raqqa

0
14
Syria : một cảnh ở Aleppo sau một cuộc oanh kích. Ảnh ngày 04/0/2016.Reuters

Ngày 06/06/2016, quân thánh chiến Hồi giáo bị đẩy lùi tại Raqqa và Aleppo, miền bắc Syria nhờ được Mỹ và quân Nga hỗ trợ. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang bỏ chạy khỏi thành phố Manbij, cách không xa Aleppo.

Thông tín viên khu vực của đài RFI Paul Khalifeh từ Beyrouth tường thuật :

Lực lượng Ả Rập và Kurdistan được Hoa Kỳ yểm trợ hiện chỉ còn cách thành phố Manbij chừng 5 cây số. Đây là một trong những thành trì của quân thánh chiến Syria trong vùng gần Aleppo. 4 000 chiến binh, trong đó đại đa số là người Kurdistan tham gia cuộc tấn công này. Một phóng viên của hãng tin Pháp AFP cho biết đã tận mắt trông thấy lính Mỹ ở cách trận địa khoảng 25 cây số.

Từ khi chiến dịch tấn công để giành lại các cứ địa trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo được khởi động hôm 31/05/2016, liên minh Ả Rập – Kurdistan đã chiếm lại được 36 ngôi làng. Thành phố Manbij chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 30 cây số. Chiếm được Manbij, thì sẽ cô lập được quân thánh chiến với Raqqa.

Quân thánh chiến đang lùi bước trong lúc quân đội chính quy Syria đang thẳng đường tiến về thành phố Tabqa, cách Raqqa khoảng 45 km về phía tây. Trong ngày 02/06, các nhân chứng tại chỗ đã trông thấy trực thăng và máy bay của quân đội Nga nỗ lực tham gia chiến dịch quân sự này.

Tại Aleppo, đạn pháo vẫn nổ trong ngày hôm qua và đây là ngày thứ ba liên tiếp chiến sự leo thang sau gần 5 tuần lễ yên ắng. Quân đội Syria tấn công vào nhiều khu dân cư, làm hàng chục người thiệt mạng. Trong mọi trường hợp, thường dân phải trả giá đắt trong đợt xung đột lần này

RFI

SHARE