Syria : Nga và Trung Quốc phủ quyết lệnh hưu chiến cho đông Aleppo

0
7
Phía đông Aleppo Syria dưới khói lửa. Ảnh chụp ngày 05/12/2016.REUTERS/Omar Sanadiki

Dân cư ở khu vực đông Aleppo, Syria vẫn chưa thoát các trận oanh kích. Nga và Trung Quốc bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội Đồng Bảo An về bảy ngày hưu chiến cho khu vực này. Đây là lần thứ sáu Nga phủ quyết và là lần thứ năm Trung Quốc bác bỏ dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc về Syria.

Từ New York, thông tín viên RFI Marie Bourreau cho biết chi tiết :

« Đang trên đà chiến thắng quân sự ở Aleppo, Nga quyết không nhượng bộ. Có nghĩa là sẽ không có hưu chiến, chừng nào Matxcơva còn chưa muốn. Chắc chắn Nga sẽ không chấp nhận hưu chiến khi chỉ còn vài giờ, hay vài ngày nữa là chiến thắng sẽ nằm trong tay họ. Lý do được ông Vitaly Tchourkine, đại sứ Nga bên cạnh Liên Hiệp Quốc đưa ra là lệnh hưu chiến sẽ tạo điều kiện cho phe nổi dậy tập hợp sức lực để phản công.

Bắc Kinh ủng hộ lập trường của Matxcơva và đó là một sự khiêu khích đối với Tây Ban Nha, New-Zéaland và Ai Cập, những nước đề xuất dự thảo nghị quyết thuần túy vì lý do nhân đạo. Trong mọi trường hợp, lá phiếu phủ quyết của Trung Quốc cho thấy sự thất bại của Hội Đồng Bảo An vốn cố gắng cho thông qua văn bản này, chỉ vài giờ trước khi có cuộc họp có thể mang tính quyết định tại Geneve.

Ngoại trưởng John Kerry và đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov sẽ thảo luận với nhau về kế hoạch để cho phe nổi dậy rút khỏi đông Aleppo. Matxcơva đã nhiều lần yêu cầu như vậy và coi đây là điều kiện tiên quyết cho mọi cuộc hưu chiến mới cũng như tổ chức cuộc họp để tạo cơ may cuối cùng cho hơn 200.000 thường dân Syria vẫn đang mắc kẹt trong các trận oanh kích ».

Tuy nhiên, theo tin mới nhận từ AFP, cuộc họp được dự trù mở ra chiều nay, 06/12/2016, và ngày mai tại Genève – Thụy Sĩ, giữa Nga và Mỹ để đàm phán về Syria đã bị hủy vào giờ chót.

Nga chỉ trích là Mỹ đã từ chối một cuộc đối thoại « nghiêm túc » và cáo buộc Mỹ muốn tạo cơ hội cho phe nổi dậy Syria tranh thủ nghỉ lấy sức để phản công.

Trong một cuộc họp báo, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định với tổng thư ký Hội Đồng Châu Âu Thorbjorn Jagland rằng Nga « đã hiểu là không thể thảo luận nghiêm túc với các đối tác Mỹ (…) . Thật buồn khi phương Tây ngày nào cũng tỏ ra lo lắng về nhân quyền và quan tâm tới chiến dịch nhân đạo, nhưng lại tiếp tục ủng hộ các phần tử cực đoan ».

Ngoại trưởng Nga cũng tuyên bố là phe nổi dậy Syria không còn sự lựa chọn nào khác, họ phải rút khỏi Aleppo nếu không muốn bị tiêu diệt. Đồng thời ông Sergei Lavrov cũng chỉ trích phe nổi dậy với sự hậu thuẫn từ nước ngoài đã oanh kích một bệnh viện của Nga ở Syria, khiến hai bác sĩ Nga thiệt mạng và làm nhiều y tá Nga và thường dân Syria bị thương.

RFI

SHARE