Seoul tố cáo Bình Nhưỡng ăn chặn 70% lương công nhân Keasong

Đường dẫn đến Kaesong sau khi khu công nghiệp bị Hàn Quốc đóng cửa. Ảnh ngày 11/02/2016.

Vào hôm nay, 14/02/2016, Hàn Quốc đã biện minh cho quyết định đơn phương của mình liên quan đến việc đóng cửa khu công nghiệp liên Triều tại Kaesong bằng một lý do khác lạ : Seoul tố cáo Bình Nhưỡng ăn chặn 70% tiền lương trả cho công nhân Bắc Triều Tiên làm việc ở Keasong để tài trợ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Phát biểu trên kênh truyền hình Hàn Quốc KBS, bộ trưởng bộ Thống nhất Hong Yong-pyo, cho biết là « 70% » các khoản tiền lương trả bằng đô la trong thực tế đã bị đảng Lao Động cầm quyền ăn chặn. Trong lúc đó, công nhân Bắc Triều Tiên chỉ nhận được nội tệ và tem phiếu để mua thực phẩm và các loại hàng hóa khác..

Ông tố cáo thêm : « Bất kỳ số ngoại tệ nào mà Bắc Triều Tiên thu được đều được chuyển giao cho đảng Lao Động, để dùng vào việc phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa, hoặc mua hàng hóa xa xỉ ».

Theo hãng tin Pháp AFP, trong 12 năm qua từ khi Kaesong đi vào hoạt động, các công ty Hàn Quốc đã chi ra khoảng 560 triệu đô la tiền lương cho cơ quan Bắc Triều Tiên giám sát người lao động làm việc trong khu công nghiệp. Riêng trong năm 2015, số tiêng lên tới 120 triệu đo la.

Một vài ngày sau khi Bắc Triều Tiên bị cáo buộc thử nghiệm trái phép tên lửa tầm xa, một tháng sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư, hôm 10/02 vừa qua, Seoul đã quyết định đình chỉ các hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong, nơi có 124 doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động, sử dụng 53.000 người Bắc Triều Tiên.

Để trả đũa, Bình Nhưỡng đã trục xuất tất cả những người Hàn Quốc làm việc ở Kaesong, nằm trên lãnh thổ của Bắc Triều Tiên.

Việc đóng cửa Keasong được coi là dấu hiệu cho thấy căng thẳng đang leo thang mạnh trên bán đảo.

:I: