Quốc Hội Mỹ đạt thỏa thuận ngân sách $1,100 tỷ

0
5

Dân Biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch Hạ Viện, cập nhật ngân sách tại một cuộc họp báo ở Washington, DC. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Các nhà lãnh đạo Quốc Hội Mỹ vào sáng sớm ngày Thứ Tư loan báo việc đạt thỏa thuận về ngân sách trị giá $1,100 tỷ, theo đó sẽ giúp chính quyền hoạt động đến Tháng Chín năm tới, cùng lúc bỏ đi các điều khoản mà phía Cộng Hòa muốn đưa vào để ngăn chặn chính sách của Tổng Thống Barack Obama, gồm cả lãnh vực di trú.

Bản tin của tờ USAToday cho hay thỏa thuận này cũng gồm có một mong muốn chính của phía Cộng Hòa là tháo gỡ lệnh cấm xuất cảng dầu thô sản xuất nội địa đã có từ 40 năm nay

Dự luật ngân sách dầy khoảng 2009 trang được công bố sáng sớm Thứ Tư cũng kèm theo một số điều khoản theo đó gia hạn hàng chục quy định giảm thuế sắp hết hạn trị giá hàng trăm tỷ đô la, đồng thời trì hoãn việc thi hành trong hai năm việc đánh thuế thuộc đạo luật y tế của ông Obama, vốn gặp sự chống đối của giới doanh gia.

Quốc Hội Mỹ dự trù sẽ thông qua toàn thể đạo luật ngân sách trong vài ngày tới và chuyển sang cho Tổng Thống Obama ký ban hành.

Chính phủ Mỹ đang hoạt động nhờ vào một đạo luật khẩn cấp về ngân sách, vốn sẽ hết hạn vào ngày Thứ Tư.

Ðể ngăn không xảy ra việc chính phủ phải đóng cửa, Thượng và Hạ Viện Mỹ sẽ tìm cách thông qua một đạo luật chi tiêu tạm thời nữa, có hiệu lực tới ngày 22 Tháng Mười Hai, nhằm để cho lưỡng viện có thời giờ thông qua đạo luật ngân sách chính.

Tại Hạ Viện, các quan sát viên cho rằng, dự luật này sẽ được thông qua mà không có nhiều sự ủng hộ của phía Dân Chủ.

Tờ USAToday cho hay, Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), trưởng khối thiểu số tại Hạ Viện, vào sáng ngày Thứ Tư bày tỏ sự không hài lòng vì đạo luật kèm theo những điều khoản miễn và giảm thuế cho các đại công ty, có trị giá tới hàng trăm tỷ đô la.

Ngoài ra, dự luật còn có các điều khoản như cấm không cho ông Obama đóng cửa trại tù Guantanamo Bay, hay ngân khoản để xây nhà tù mới giam họ ở trong nước Mỹ.

Tuy nhiên, lần này không có có điều khoản cấm thi hành lệnh của ông Obama nhằm không trục xuất trẻ em được đưa tới Mỹ bất hợp pháp

:NV:

SHARE