Quân đội Iran công nhận bị thiệt hại nặng tại Syria

0
4
Aleppo – chiến sự : Cảnh quân đội Syria di tản người từ bệnh viện Muhafaza sau một đợt tấn công của phiến quân, ngày 03/05/2016.GEORGE OURFALIAN / AFP

Hôm 07/05/2016, báo chí Iran loan báo « 13 cố vấn » Iran bị tử trận và 21 người bị thương trong những ngày qua ở phía bắc thành phố Aleppo của Syria. Liên quân Iran-Syria bị Al Qaida đánh bật ra khỏi một thành phố nhỏ cho dù có lệnh ngưng bắn.

Theo AFP, các « cố vấn » bị tử trận là chiến binh của lực lượng Vệ Binh Hồi Giáo mà Iran gửi qua Syria hỗ trợ quân đội của Damas. Họ bị chết trận hoặc bị thương ở Khan Toumane, một địa danh cách Aleppo chừng 10 km.

Một phát ngôn viên của lực luợng tinh nhuệ này đã xác nhận với hãng tin Isna của Iran đây là thiệt hại nặng nhất từ khi Teheran tham chiến cùng Damas.

Trong 6 tháng qua, hàng chục « cố vấn » của Iran chết trận tại Syria trong đó có nhiều sĩ quan cấp tướng, trong khuôn khổ cuộc phản công do Nga yểm trợ.

Thiệt hại nặng nề của Iran phản ảnh tình hình chiến sự ác liệt tại đây.

Theo tổ chức theo dõi nhân quyền Syria OSDH, Khan Toumane và nhiều ngôi làng lân cận đã bị mặt trận Al Nostra đánh chiếm hồi rạng sáng 06/05. 57 chiến binh Hồi Giáo và 62 chiến binh phe chính quyền tử thương.

Thông tin lực luợng vệ binh Iran bị thiệt hại nặng được loan báo vào lúc cố vấn đối ngoại của Ayatolha Ali Khamenei gặp tổng thống Syria Bachar al Assad để bảo đảm là Iran đã « huy động hết khả năng » để giúp đồng minh Damas..

SHARE