Phó Tổng thống Mỹ: Nhật Bản có thể chế tạo vũ khí hạt nhân chỉ trong một đêm

0
13

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình PBS gần đây, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kể lại cuộc trao đổi giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong cuộc trao đổi này, ông Biden đã hối thúc lãnh đạo Trung Quốc áp lệnh trừng phạt với Triều Tiên vì chương trình hạt nhân của nước này.

“Trung Quốc là nước có khả năng mạnh nhất trong việc tác động Triều Tiên dỡ bỏ một phần hoặc toàn bộ chương trình vũ khí hạt nhân, nhưng Trung Quốc cũng là nước có thể gây ra bùng nổ ở Triều Tiên”, Sputnik dẫn lời ông Biden.

Theo lời kể của Phó Tổng thống Mỹ, ông đã nói với ông Tập Cận Bình rằng Washington cần đưa hệ thống tên lửa phòng không giai đoạn cuối (THAAD) tới Hàn Quốc để đề phòng Triều Tiên, tuy nhiên nhà lãnh đạo Trung Quốc lại nêu quan điểm cho rằng Mỹ đang tìm cách bao vây Trung Quốc.

“Chờ một chút. Quân đội của chúng tôi cho rằng các ông (Mỹ) đang cố gắng khép chặt vòng vây với chúng tôi”, ông Biden trích dẫn lời của ông Tập khi đề cập tới hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

Đáp lại lời ông Tập, ông Biden cho biết: “Ông có biết điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không thể hợp tác về vấn đề Triều Tiên không? Điều gì sẽ xảy ra nếu Nhật Bản, có thể là ngay ngày mai thôi, có thể sở hữu vũ khí hạt nhân? Họ có đủ khả năng để làm điều đó chỉ sau một đêm”.

Phó Tổng thống Biden không tiết lộ thời điểm diễn ra cuộc đối thoại giữa ông và ông Tập Cận Bình.

Nhật Bản hiện đang sở hữu hơn 47 tấn plutonium đã phân tách, đủ để chế tạo khoảng 6.000 quả bom hạt nhân. Trên thực tế, Nhật Bản được phép tái chế năng lượng hạt nhân đã qua sử dụng để thu được plutonium. Nhiều chuyên gia nhận định, Tokyo đủ khả năng để chế tạo thành công bom hạt nhân chỉ trong một thời gian ngắn.

Theo Sputnik

SHARE