Phó chủ tịch Thượng viện Anh từ chức vì video hít ma túy

0
12

Hình ảnh bê bối của ông John Sewel trên trang nhất tờ Sun

Đoạn băng do báo khổ nhỏ chuyên đăng tin giật gân ở Anh The Sun công bố ngày 26-7 cho thấy ông Sewel hít một thứ bột màu trắng để trên ngực của một phụ nữ.

Trong một lá thư gửi cho thư ký của quốc hội, ông viết: “Tôi xin lỗi vì những đau đớn và hổ thẹn mà tôi đã gây ra”, theo hãng tin BBC.

Ông cũng nói ông hy vọng quyết định từ chức của mình sẽ giúp “hạn chế và sửa chữa phần nào” những tổn thương.

Cảnh sát Anh đã mở điều tra hình sự và lục soát một căn nhà ở trung tâm London liên quan tới vụ việc.

Cảnh sát đô thành London chỉ thông báo họ đang điều tra “những cáo buộc tội phạm liên quan tới ma túy dính líu tới một thành viên của Thượng viện”.
Ông John Sewel và đoạn video tai họa đăng trên tờ Sun – Nguồn: Youtube.com

Ngày 26-7, ông Sewel đã xin vắng mặt ở Thượng viện, rồi viết lá thư đăng ngày 27-7: “Câu hỏi về việc liệu hành vi của tôi có vi phạm Bộ quy chuẩn về cách hành xử của các nghị sĩ hay không là điều quan trọng, nhưng về cơ bản chỉ còn là vấn đề kỹ thuật”.

“Câu hỏi lớn hơn là liệu hành vi của tôi có còn thích hợp với vai trò thành viên Thượng viện và liệu tôi tiếp tục là thành viên Thượng viện có làm hủy hoại và hạ thấp lòng tin của công chúng vào Thượng viện hay không. Tôi nghĩ câu trả lời cho tất cả những câu hỏi đó là tôi nên từ chức”.

Cũng trong đoạn băng, ông Sewel, còn là một quý tộc Anh lâu đời, bị quay đang mặc một cái áo ngực phụ nữ màu cam và áo khoác da màu đen, miệng phì phèo thuốc lá. Đoạn băng còn cho thấy ông đưa ra nhiều nhận xét khiếm nhã với các chính trị gia tên tuổi của Anh, bao gồm cả Thủ tướng David Cameron.

Ông Sewel, với vai trò phó chủ tịch Thượng viện, hiện đang hưởng lương 84.500 bảng mỗi năm và được hưởng nhiều đặc quyền của một nghị sĩ.