Phiến quân Đông Ghouta đột nhiên “lật kèo”, Nga – Syria tổng lực tấn công kết liễu

Quân đội Syria đã phát động cuộc tổng tấn công trên mặt đất và trên không vào thị trấn cuối cùng do phe nổi dậy kiểm soát ở Đông Ghouta, sau khi phiến quân bất đồng nội bộ về việc rút lui.

Đài truyền hình nhà nước Syria công bố trực tiếp những cảnh quay ngày 6.4 cho thấy, khói đen dày bốc cao từ các vùng khác nhau ở Douma – thị trấn lớn nhất ở Đông Ghouta. Theo đó, lực lượng vệ binh cộng hòa Syria đang đẩy mạnh tấn công vào thị trấn do nhóm nổi dậy Jaish al-Islam kiểm soát.

Cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh các nhóm nổi dậy khác đã chấp nhận thương thảo, rời Đông Ghouta tới các khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm đóng ở phía đông bắc Aleppo.

Hồi tuần trước, Nga tuyên bố, phiến quân Jaish al-Islam đã chấp nhận thỏa thuận rời Đông Ghouta. Tuy nhiên, các cuộc di tản bị ngưng trệ với các báo cáo cho thấy trong nội bộ nhóm phiến quân có mâu thuẫn về việc rút quân.

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, 40 người đã chết trong các cuộc tấn công hôm 6.4, trong đó có 8 trẻ em. Theo SOHR, các cuộc không kích có khả năng do máy bay chiến đấu của Nga tiến hành và có hàng chục cuộc không kích nhắm vào các khu vực khác nhau của thị trấn.

Hãng thông tấn SANA cho biết, phiến quân Jaish al-Islam đã bắn phá bằng đạn cối vào khu vực xung quanh thủ đô Damascus, tấn công một số khu ngoại ô khiến 4 người thiệt mạng. Một phát ngôn viên phe đối lập phủ nhận thông tin về vụ bắn phá.

Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric nói rằng, cuộc chiến bùng phát trở lại ở Douma “là mối quan tâm lớn của chúng tôi”.

Chiến sự tiếp diễn trở lại sau gần hai tuần im tiếng súng ở Đông Ghouta. Trong tháng 2, chính phủ Syria và Nga đã tiến hành đợt tổng tấn công trên không và trên mặt đất vào Đông Ghouta, khiến hơn 1.600 dân thường thiệt mạng, theo VOA.

Theo Lao Động

SHARE