Phe đối lập tại Hàn Quốc đe dọa loại bỏ Bộ trưởng Quốc phòng

0
12

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo (trái, phía xa) chủ trì phiên họp với các tư lệnh quân đội ở Seoul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin các đảng đối lập ở Hàn Quốc ngày 14/11 tuyên bố nếu Bộ Quốc phòng nước này thúc đẩy việc ký kết một thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản thì họ sẽ tìm cách loại bỏ Bộ trưởng Han Min-koo.

Lãnh đạo nhóm các nghị sỹ của Đảng Dân chủ đối lập chính tại Quốc hội Hàn Quốc Woo Sang-ho được dẫn lời phát biểu tại một cuộc họp của các quan chức cấp cao của đảng này nói: “Chúng ta sẽ thực hiện các bước để loại bỏ hoặc luận tội Bộ trưởng Quốc phòng nếu Thỏa thuận an ninh chung về chia sẻ thông tin tình báo quân sự (GSOMIA) được ký kết tạm thời.”

Quan chức này còn nhấn mạnh rằng công chúng lâu nay vẫn phẫn nộ về cách chính phủ đơn phương xử lý các vấn đề nhà nước, được thể hiện qua các cuộc biểu tình lớn trên đường phố trong thời gian gần đây.

Nhà lãnh đạo lâm thời của Đảng Nhân dân cũng thuộc khối đối lập Park Jie-won cũng cảnh báo rằng nếu Bộ Quốc phòng vẫn nỗ lực thúc đẩy việc ký kết GSOMIA thì ba đảng đối lập, trong đó có cả Đảng Công lý, sẽ hợp lực tìm cách loại bỏ hoặc luận tội Bộ trưởng Quốc phòng.

Nhiều quan chức cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản có kế hoạch sẽ tạm thời ký kết GSOMA nhằm tăng cường hợp tác đối phó các mối đe dọa quân sự đang gia tăng từ phía Triều Tiên.

Bốn năm trước, hai bên đã không thể ký kết thỏa thuận này do phấp phải sự phản đối của các đảng đối lập và nhóm dân sự của Hàn Quốc với lý do chính phủ nước này đã bí mật thúc đẩy việc trên mà không được sự chấp thuận của công chúng./.