Pháp truy tố một người định tấn công du khách nước ngoài

0
18
Cảnh sát đặc nhiệm kiểm tra an ninh trước trận đội tuyển Bỉ gặp Ireland tại Bordeaux ngày 18/06/2016.REUTERS/Regis Duvignau

Tại Pháp, một nguồn tin tư pháp cho biết thanh niên bị bắt  ngày 13/06/16 ở thành phố Carcassonne ở miền Tây Nam nước Pháp, vì bị nghi ngờ đang chuẩn bị tấn công các du khách Mỹ và Nga, đã bị truy tố vào tối ngày 17/06/16 và đã bị tạm giam.

Nghi phạm 22 tuổi là một người cực đoan cải sang đạo Hồi, đã có tên trong dach sách theo dõi của cơ quan chống khủng bố Pháp từ nhiều tháng nay và đã bị quản thúc tại gia sau vụ khủng bố xảy vào ở Paris vào tháng 11/2015.

Sống ở thành phố Tarn, phía Nam nước Pháp, nghi phạm có những biểu hiện tâm lý bất bình thường, sống tách biệt với xã hội và đã trở nên cực đoan qua mạng Internet. Nghi phạm khai với các nhà điều tra là « đã dành nhiều thời gian để xem các vidéo của Nhà Nước hồi Giáo và các trang web Hồi Giáo cực đoan và đã bị ám ảnh ».

Đối tượng này cũng khai đã dự kiến « đến Syria » nhưng vì « không có đủ tiền cho chuyến đi» nên phải « thay đổi kế hoạch », quyết định « hành động » trên lãnh thổ Pháp nhân danh «Thánh chiến Hồi giáo ».

Bỉ :  Bắt giữ 12 nghi phạm khủng bố

 Viện Công tố Bỉ thông báo 12 người bị tình nghi đang chuẩn bị một vụ tấn công đã bị chính quyền bắt vào đêm 17/06/16 rạng sáng 18/06/16.

Các vụ bắt giữ đã diễn ra tại 16 nơi, đặc biệt tại Bruxelles và Molenbeek Saint Jean. 40 người đã bị thẩm vấn và 12 trong số đó đã bị tạm giam. Theo một nguồn tin, những người này dự kiến sẽ tiến hành một vụ tấn công tại Bruxelles trong thời gian đội tuyển Bỉ gặp đội tuyển Ireland vào chiều thứ Bảy 18/06/16 trong khuôn khổ Giải Vô Địch Bóng Đá Châu Âu đang diễn ra tại Pháp.

Các cơ quan an ninh châu Âu nâng cao cảnh giác tối đa trong thời gian diễn ra Euro 2016.

SHARE