Ông Trump vui ra mặt vì Putin hoãn quyết định trả đũa Mỹ

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tán dương Tổng thống Nga Vladimir Putin vì không vội vàng đáp trả việc Mỹ trục xuất 35 người bị coi là “gián điệp”.

Ông Trump vui ra mặt vì Putin hoãn quyết định trả đũa Mỹ

Shares

Mới đây, Tổng thống Barack Obama đã thông báo các biện pháp trừng phạt Nga, bị cáo buộc đã chỉ đạo các vụ tấn công tin học để tác động đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ theo hướng có lợi cho ông Trump.

Trong số các biện pháp được loan báo có việc trục xuất 35 người bị cáo buộc là nhân viên tình báo Nga và đóng cửa hai cơ sở của Nga ở New York và bang Maryland, gần Washington, bị xem là các “gián điệp”.

Đáp trả việc này, Ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov đề nghị trục xuất 31 nhà ngoại giao Đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva và 4 nhân viên Tòa tổng lãnh sự Mỹ ở Saint-Petersbourg.

Tuy nhiên, ông Putin đã quyết định làm dịu căng thẳng và tuyên bố rằng Nga “sẽ không gây vấn đề nào cho các nhà ngoại giao Mỹ”. Tổng thống Nga cũng bác bỏ đề nghị khác của ông Lavrov cấm các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng một nhà nghỉ ở ngoại ô Matxcơva.

Tuy vậy, trong một bản thông báo, ông Putin chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Washington là mang tính “khiêu khích”, nhằm gây tổn hại hơn nữa cho quan hệ Nga-Mỹ. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh là Matxcơva vẫn giữ “quyền thi hành các biện pháp trả đũa”, cũng như “sẽ phục hồi quan hệ Mỹ-Nga tùy theo chính sách của tổng thống tương lai Donald Trump”.

Ngay sau động thái của ông Putin, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump công khai khen ngợi ông Putin vì quyết định trì hoãn đáp trả trừng phạt từ Washington.

“Động thái trì hoãn của (ông Putin) thật tuyệt vời. Tôi luôn biết Tổng thống Nga là người rất thông minh”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter ngày 31/12.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.